Thế giới Thế giới

03/11/2017 - 06:47

Bất bình đẳng giới toàn cầu mở rộng sau một thập kỷ tiến bộ

TTH.VN - Một thập kỷ tiến bộ chậm trong việc tạo ra sự cân bằng giới bất ngờ dừng lại, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 2/11 cho biết, đồng thời cảnh báo khoảng cách giới tính toàn cầu đang ngày càng mở rộng.

Khoảng cách giới tính toàn cầu đang mở rộng​. Ảnh: Weforum

Trong những năm gần đây, phụ nữ đón nhận những tiến bộ đáng kể về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực như giáo dục và y tế. Tuy nhiên, xu hướng toàn cầu dường như đã quay ngược trở lại, đặc biệt là ở nơi làm việc, nơi bình đẳng giới đầy đủ được dự báo sẽ không trở thành hiện thực cho đến năm 2234, WEF khẳng định trong một báo cáo.

"Một thập niên tiến bộ chậm chạp nhưng chắc chắn về việc cải thiện sự cân bằng giới đã dừng lại vào năm 2017, với sự chênh lệch giới tính toàn cầu mở rộng lần đầu tiên kể từ khi Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được công bố lần đầu tiên vào năm 2006", WEF nói thêm.

Báo cáo hàng năm của tổ chức này dựa trên sự chênh lệch giới tính trong bốn lĩnh vực: giáo dục, y tế, cơ hội kinh tế và sự trao quyền chính trị.

Một năm trước, WEF ước tính sẽ mất 83 năm để thu hẹp khoảng cách giới còn lại. Thế nhưng, theo báo cáo được công bố ngày 2/11, với tốc độ tiến bộ hiện nay, trung bình phải mất 100 năm để đạt được bình đẳng giới toàn diện.

Đáng chú ý, thời gian ước tính cần thiết để đảm bảo sự bình đẳng giới hoàn toàn tại nơi làm việc tăng vọt từ 80 năm trong ước tính được đưa ra vào năm 2014, lên 170 năm hồi năm ngoái và lên 217 trong năm nay.

Lê Thảo (Lược dịch từ Straitstimes & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP