Bạn đọc Bạn đọc viết

28/02/2017 - 06:01

Bất cập biển báo giao thông

TTH - Biển báo hiệu giao thông đường bộ nhằm chỉ dẫn người tham gia giao thông thực hiện đúng quy định, góp phần bảo đảm an toàn khi lưu thông trên các tuyến đường. Tuy nhiên, hiện nay ở một số tuyến tỉnh lộ trên địa bàn, tình trạng các biển báo hư hỏng, xuống cấp và còn nhiều bất cập đã gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Nhiều biển báo giao thông bị hư hỏng trên tuyến Tỉnh lộ 11B chưa được thay thế, sửa chữa

Đơn cử như trên tuyến Tỉnh lộ 11B , nhiều biển báo bị hư hỏng chưa được thay thế, một số biển báo bị cây che khuất kiến người đi đường không thể quan sát. Khảo sát trên các tuyến Tỉnh lộ 4 (qua thị trấn Sịa, xã Quảng Lợi, Quảng Thành của huyện Quảng Điền), Tỉnh lộ 6 (qua địa bàn các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương… của huyện Phong Điền) cho thấy, hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ hiện vừa thiếu, vừa xuống cấp, hư hỏng gây ảnh hưởng cho người và phương tiện tham gia giao thông. Nhiều điểm cua, đường cong, qua khu vực đông dân cư, đường hẹp... nhưng thiếu biển báo hoặc vị trí lắp đặt biển báo còn nhiều bất cập. Theo thống kê của đơn vị quản lý, hiện trên các tuyến đường này, biển báo hiệu chỉ mới đạt 70 đến 80% so với yêu cầu thực tế. Anh Nguyễn Văn Thiện, kinh doanh dịch vụ xe du lịch ở xã Phong Sơn nói rằng: Điều khiển phương tiện, nhất là vào ban đêm qua các điểm cua đường hẹp mà thiếu biển báo hay  biển báo giao thông lắp đặt bị khuất tầm nhìn,  rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Duy Minh, Trưởng phòng Quản lý giao thông Công ty CP Đường bộ 1 Thừa Thiên Huế cho biết, hiện công ty đang quản lý 21 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài 358km. Với chức năng nhiệm vụ được giao, thời gian qua, công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương có các tuyến đường đi qua tiến hành quản lý hệ thống biển báo giao thông đường bộ; đồng thời, khảo sát, lập dự toán, đầu tư xây dựng hệ thống biển báo hiệu. Công ty cũng đã bố trí nhiều lao động, trang thiết bị, kinh phí, vật tư... để sản xuất biển báo hiệu giao thông đường bộ. Tuy nhiên, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng do tình hình thời tiết, thiên tai thường xuyên gây hư hỏng hệ thống biển báo; có không ít trường hợp nhiều biển báo bị mất cắp, phá hỏng làm sai lệch nội dung. 

Việc sửa chữa, khắc phục hệ thống biển báo giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ bức bách, cần điều tra, khảo sát, đánh giá hiện trạng và lập dự án đầu tư xây dựng bổ sung, sửa chữa biển báo bảo đảm phù hợp với thực tế, cũng như nhu cầu của người tham gia giao thông. Ở những điểm thường xảy ra tai nạn giao thông, cần khẩn trương bổ sung lắp đặt biển báo kịp thời...

Ông Trần Duy Minh cho biết thêm, Sở Giao thông – Vận tải đã có quyết định về việc cấp vốn duy tu bão dưỡng các tuyến đường tỉnh trong năm 2017, với nguồn kinh phí 6,4 tỷ đồng; trong đó, riêng kinh phí để lắp đặt bổ sung, sửa chữa, thay thế hệ thống biển báo giao thông đường bộ hơn 500 triệu đồng. Với nguồn vốn này, đơn vị sẽ khẩn trương khắc phục những hư hỏng, bất cập về hệ thống biển báo giao thông đường bộ trên địa bàn, nhất là trên các tuyến tỉnh lộ.

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP