Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

01/05/2020 - 15:15

Bệnh nhân số 92 tái dương tính với Covid-19 nhưng không lây nhiễm cho ai

Kết quả xét nghiệm cho thấy 87 cư dân của chung cư nơi bệnh nhân số 92 cách ly tại nơi cư trú và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó, nơi bệnh nhân này có đến mua hàng, đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Trưa 1-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh thông tin về bệnh nhân số 92 dương tính trở lại với Covid-19 vào ngày thứ 15, sau khi được công bố khỏi bệnh, về cách ly tại gia đình.

Theo đó, trong kế hoạch giám sát bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, ngày 29-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh phát hiện mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân 92 có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó, bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10 sau khi được công bố khỏi bệnh, đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân này thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao, quận 1, tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người khác tại chung cư.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có đeo khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị.

Song song với đó, cơ quan chức năng thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30-4, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều có kết quả âm tính. Kết quả này cho thấy, bệnh nhân số 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Riêng với các hộ gia đình tại tầng có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Trước đó, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 5 sau xuất viện và 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 9 sau xuất viện.

Cả 3 bệnh nhân này cũng được đưa đến bệnh viện dã chiến để tiếp tục cách ly, điều trị.

Theo hanoimoi.com.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP