Thế giới Thế giới

02/12/2016 - 09:08

Bí ẩn máy bay chở đội bóng Brazil cạn nhiên liệu giữa trời

Nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense của Brazil hôm 28/11 ở vùng núi Colombia được cho là do cạn nhiên liệu. Tuy nhiên, đến nay lý do tại sao máy bay cạn nhiên liệu giữa hành trình vẫn là một bí ẩn.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil hôm 28/11. (Ảnh: Reuters)

Chiếc máy bay BAE 146 thuộc hãng hàng không LaMia (Bolivia) chở câu lạc bộ bóng đá Chapecoense tối 28/11 đã rơi xuống vùng núi Colombia, cách địa điểm hạ cánh chỉ khoảng 5 phút theo thời gian dự kiến. Tai nạn khiến 71 người thiệt mạng, 6 người may mắn sống sót. Những người thiệt mạng gồm có thành viên câu lạc bộ bóng đá Chapecoense, 7 thành viên phi hành đoàn và 20 phóng viên.

Nội dung cuộc hội thoại cuối cùng do thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại cho thấy, cơ trưởng Miquel Quiroga của máy bay đã thông báo tình trạng khẩn cấp cho cơ quan kiểm soát không lưu do sự cố chập điện và hết nhiên liệu. Chi tiết máy bay cạn nhiên liệu giữa hành trình đang trở thành mối quan tâm của dư luận cũng như giới điều tra.

Dailymail cho biết, BAE 146 còn được gọi là Avro RJ85, có mức chứa nhiên liệu là 21.000 lb (9,5 tấn), trong khi mỗi giờ tiêu thụ khoảng 5.000 lb, nói cách khác máy bay có thể bay tối đa hơn 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên theo nguồn tin của Dailymail, sau khi máy bay bay được 4 tiếng 20 phút và cơ trưởng thông báo tình trạng khẩn cấp cho cơ quan kiểm soát không lưu, máy bay này tiếp tục phải bay lòng vòng vì được chỉ dẫn chờ 7 phút do thời điểm đó một máy bay khác bị rò rỉ nhiên liệu được ưu tiên hỗ trợ trước.

Giới chức hàng không dân dụng Colombia từ chối bình luận về tính chính xác của đoạn ghi âm do đài W Radio tiết lộ, song phát biểu tại một cuộc họp báo, người đứng đầu bộ phận an toàn của cơ quan này, ông Freddy Bonilla xác nhận máy bay đã cạn nhiên liệu ở thời điểm máy bay thông báo tình trạng khẩn cấp.

Giới chức địa phương hiện chưa công bố hành trình bay của máy bay BAE 146 này, tuy nhiên các chuyên gia hàng không nói rằng theo quy định quốc tế, các máy bay đều phải đảm bảo dự phòng nhiên liệu đủ để bay thêm 30-45 phút để chuyển hướng đến sân bay gần nhất trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, cơ trưởng phải tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế trong suốt hành trình bay và hiếm khi phải sử dụng đến nhiên liệu dự phòng.

Được biết, BAE 146 hay còn gọi là Avro RJ85, loại máy bay chở khách tầm trung, lần đầu cất cánh vào năm 1999. Loại máy bay này được thiết kế cho các sân bay nhỏ ở thành phố. Nó có thể bay tối đa 2.963 km. Trong khi đó, khoảng cách giữa điểm khởi hành và điểm đến của chiếc máy bay chở đội bóng Brazil là 2.975 km.

Ông Oleg Smirnov, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Hàng không và giao thông vận tải Nga nói: “Chiếc máy bay đã bay hơn 4 tiếng. Nó có 4 động cơ phản lực với mức tiêu thụ nhiên liệu cao, và trong thực tế loại máy bay này thường bay trong khoảng cách ngắn hơn”. Ông Smirnov cho rằng khoảng cách dài và điều kiện thời tiết xấu dẫn đến việc máy bay hết nhiên liệu.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP