Thế giới Thế giới

23/11/2020 - 15:05

Burkina Faso tổ chức bầu cử trong bối cảnh lo lắng về bạo lực cực đoan

TTH.VN - Cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống và quốc hội của Burkina Faso đang bị cản trở ở nhiều nơi trước những lo ngại về các cuộc tấn công liên tục của những kẻ cực đoan liên quan đến al-Qaida và nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Người dân Burkina Faso đi bầu cử thổng thống và quốc hội trong mối lo lắng về bạo lực gây ra bởi các phần tử cực đoan. Ảnh minh họa: TTXVN

Các quan chức bầu cử và chính quyền địa phương nói rằng có một số điểm bỏ phiếu ở các khu vực Trung tâm phía Bắc, Sahel và Đông đã không mở cửa và những điểm bỏ phiếu khác phải đóng cửa sớm vì lo ngại bị tấn công.

Theo ông Halidou Ouedraogo - Chủ tịch của Codel, một tổ chức địa phương giám sát các cuộc bầu cử, hai điểm bỏ phiếu ở thủ đô Ouagadougou cũng không mở cửa.

Một số thị trấn hoàn toàn không thể tiến hành bỏ phiếu, bao gồm Bartiebougou và Tin Akoff, nơi 14 binh sĩ đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích của IS hồi đầu tháng, ông Newton Ahmed Barry - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Độc lập Quốc gia, nói trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật.

“Lý do chủ yếu là an ninh và cũng không thể tìm được người quản lý các điểm bỏ phiếu,” ông Barry nói. Ngay cả khi quân đội có thể bảo vệ khu vực này, ủy ban bầu cử cũng không có nhân viên sẵn sàng đến đó. Các điểm bỏ phiếu khác vẫn đóng cửa vì mọi người bị đe dọa.

Cuộc bầu cử này là một thử nghiệm lớn đối với nền dân chủ non trẻ của quốc gia này khi đối mặt với các cuộc tấn công của chủ nghĩa cực đoan đang gia tăng. Các chuyên gia Burkina Faso nói rằng bạo lực và đe dọa cho thấy khả năng kiểm soát và tính hợp pháp của chính quyền thực sự bị hạn chế như thế nào.

Ông Alex Thurston, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Cincinnati (Mỹ) cho biết bất kỳ ai “chiến thắng (cuộc bầu cử) sẽ đối mặt với thách thức không chỉ là khôi phục an ninh mà còn làm cho người dân Burkina Faso thấy rằng mọi công dân đều quan trọng”.

Theo các quan chức bầu cử, bạo lực đã khiến hơn 1 triệu người phải chạy nạn và chia cắt các vùng lãnh thổ của đất nước, khiến ít nhất 166.000 cử tri mới không thể đăng ký bầu cử.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP