Thế giới Thế giới

04/08/2016 - 14:26

Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN tái cam kết thực thi lộ trình AEC

Chiều 3/8 tại thủ đô Vientiane, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48) đã diễn ra với sự tham gia của các Bộ trưởng/Thứ trưởng Kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Các Bộ trưởng và Thứ trưởng chụp ảnh chung tại Hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)


Tại hội nghị, các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về những diễn tiến toàn cầu gần đây và những tác động đối với hoạt động kinh tế và chương trình hội nhập của khu vực.

Các Bộ trưởng khẳng định ASEAN đã đạt được những thành tựu quan trọng và tích cực trong các sáng kiến hội nhập khu vực của mình. Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2016, bởi đây là năm đầu tiên kể từ khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập, nêu bật sự cần thiết phải sử dụng động lực này thông qua việc tăng cường cam kết của Khối hướng tới việc hội nhập sâu hơn theo Kế hoạch tổng thể AEC 2015. 

Các Bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về viễn cảnh đi xuống trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều đã và đang tạo ra những thách thức không thể tránh khỏi đối với hoạt động kinh tế của khu vực; Bày tỏ sự hài lòng rằng tổng kim ngạch trao đổi thương mại của ASEAN vẫn tiếp tục diễn ra sôi động, đạt 2.280 tỷ USD trong năm 2015. 

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN trong năm 2015 đạt 120 tỷ USD, trong khi FDI nội khối của ASEAN vẫn ở mức ổn định đạt 22,1 tỷ USD, dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng tích cực của việc hội nhập kinh tế ASEAN trong việc thúc đẩy khu vực trở thành một điểm đầu tư ưa thích. 

Tuy nhiên, các Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng, bất chấp hoạt động kinh tế tương đối mạnh mẽ của ASEAN trong năm 2015, kinh tế khu vực đang phải đối mặt với những rủi ro và thách thức kinh tế nội tại và bên ngoài, từ việc suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc tới sự bất ổn do tác động của sự kiện Brexit gây ra; Tái khẳng định cam kết của ASEAN tiếp tục tiến trình hội nhập khu vực và xây dựng sức mạnh và tiềm năng tổng thể của khu vực hướng tới Cộng đồng kinh tế sôi động, bền vững và tăng trưởng cao. 

Về Lộ trình Tổng thể AEC 2025, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết nhằm thực thi Lộ trình này; Tin tưởng rằng Lộ trình trên sẽ đẩy nhanh chương trình hội nhập kinh tế tại khu vực; Hoan nghênh các nỗ lực nhằm thực hiện và giám sát các cơ chế của Lộ trình Tổng thể AEC 2015…; Nhấn mạnh sự cần thiết trong việc giám sát một cách hiệu quả để hỗ trợ thực hiện hiệu quả Lộ trình nói trên. 

Các Bộ trưởng cũng chúc mừng Lào trên cương vị Chủ tịch ASEAN luân phiên 2016 đã dẫn dắt và đưa ra thành công các ưu tiên của khối; ghi nhận rằng việc đưa ra được các ưu tiên này sẽ tạo động lực cho việc thúc đẩy chương trình hội nhập kinh tế của ASEAN theo Lộ trình Tổng thể AEC 2025. 

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã thông qua Khuôn khổ Thuận lợi hóa thương mại ASEAN; Khuôn khổ Quản lý an toàn thực phẩm ASEAN; Khuôn khổ thể chế ASEAN về tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; Chương trình làm việc về khởi nghiệp trong ASEAN… 
Các Bộ trưởng hoan nghênh việc các Bộ trưởng Du lịch ASEAN thông qua Tuyên bố Pakse về Lộ trình chiến lược phát triển các cụm Du lịch sinh thái và các hành lang kinh tế; Vui mừng trước những tiến triển công việc đã đạt được về Giải thưởng Du lịch Bền vững ASEAN và Kế hoạch Tổng thể Phát triển các nước CLMV. 


Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển quan trọng trong việc ban hành luật cạnh tranh toàn diện, theo đó tính tới thời điểm hiện nay đã có 9 nước thành viên của ASEAN có luật cạnh tranh này; Tái khẳng định cam kết nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua Kế hoạch hành động của Hội nghị các quan chức kinh tế cấp cao các nước CLMV và Sáng kiến Hội nhập kinh tế ASEAN nhằm giúp các nước CLMV nâng cao năng lực trong việc thực hiện các cam kết và đẩy nhanh tiến trình hội nhập của khu vực. 


Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hội nhập ASEAN vào các nền kinh tế khu vực và toàn cầu…; Hài lòng với tiến triển trong việc cải thiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các Đối tác đối thoại nhằm đảm bảo rẳng những thỏa thuận đó sẽ tạo thuận lợi cho thương mại; Hoan nghênh những tiến triển tốt đã đạt được trong các cuộc đàm phán Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)… 


Ngày 4/8, trong khuôn khổ Hội nghị AEM 48 và các hội nghị liên quan sẽ tiếp tục diễn ra hàng loạt các cuộc họp tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác./. 

 

Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP