Thế giới Thế giới

29/05/2016 - 14:03

Các nước Arab hoan nghênh sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp

Ngoại trưởng các nước Arab ngày 28/5 đã họp phiên đặc biệt tại trụ sở Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Cairo, với sự tham dự của Tổng thống Chính quyền Palestine Mamoud Abbas, thảo luận sáng kiến hòa bình Trung Đông do Pháp đề xuất.

Tổng thống Palestine Mamoud Abbas. (Nguồn: sigmalive.com)

Tại phiên họp, các ngoại trưởng Arab đã hoan nghênh sáng kiến của Pháp và nỗ lực của Paris nhằm đưa Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Abbas nhấn mạnh các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, sáng kiến hòa bình Arab 2002 và các thỏa thuận đã ký trước đó giữa Palestine và Israel sẽ được tham khảo tại hội nghị hòa bình quốc tế sắp diễn ra tại Paris.

Theo Tổng thống Abbas, đây là thời điểm huy động ý chí quốc tế và Arab để người dân Palestine có được tự do và tìm kiếm giải pháp cân bằng trên cơ sở đồng thuận về vấn đề tị nạn và thiết lập một nhà nước Palestine độc lập theo đường biên giới hồi tháng 6/1967.

Tổng thống Abbas cho biết các nước Arab công nhận nhà nước Israel song ông phản đối cái gọi là "Nhà nước Do Thái" và việc thành lập một nhà nước Palestine với "biên giới tạm thời."

Về phần mình, Tổng Thư ký AL Nabil Al-Arabi đã chỉ trích thái độ của Israel đối với Palestine cũng như nỗ lực hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel-Arab.

Dự kiến, kết thúc hội nghị, các Ngoại trưởng Arab sẽ thông qua một nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Pháp cũng như toàn bộ nỗ lực của Arab và cộng đồng quốc tế về việc khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Pháp đưa ra sáng kiến hòa bình hồi cuối tháng Một, theo đó, Paris sẽ tổ chức hội nghị đặc biệt cấp ngoại trưởng vào ngày 3/6 tới, song không có sự tham gia của Israel và Palestine.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ sáng kiến này.

Các cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ kể từ khi sáng kiến do Mỹ đứng đầu đổ vỡ hồi tháng 4/2014./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP