23/08/2022 - 20:51

Cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

TTH - Nhằm bảo đảm công tác ứng phó với thiên tai, bão, lũ năm 2022, Công ty Điện lực tỉnh chủ động triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống, diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tại 12 đơn vị cơ sở và toàn công ty; kiểm tra những vị trí xung yếu, tuyến đường dây vượt sông, điểm nguy cơ sạt lở.

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế diễn tập thay dây tại Dương Hòa (TX. Hương Thủy) năm 2022

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến tháng 1/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng từ 4-6 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đề phòng xảy ra bão dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.

Để công tác cung cấp điện tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh được bảo đảm, từ đầu tháng 4/2022, Công ty Điện lực tỉnh chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm cấp điện, kế hoạch phương án phòng chống thiên tai (PCTT) và ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra. Phương châm của đơn vị là: “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, chủ động phòng tránh, sẵn sàng đối phó kịp thời và sẵn sàng khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Công ty đã thành lập đội xung kích PCTT&TKCN để thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra và tham gia chi viện khi có yêu cầu của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của các địa phương. Đội Hotline thường xuyên ứng trực xử lý sự cố theo quy trình thực hiện công tác đường dây 22kV đang mang điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị.

Đến thời điểm này, công ty đã hoàn tất công tác diễn tập PCTT&TKCN năm 2022 tại 12 đơn vị cơ sở trực thuộc và cấp công ty; tổ chức các đoàn kiểm tra những vị trí xung yếu, tuyến đường dây vượt sông, nhất là các khu vực dễ bị sạt lở vùng ven sông, suối, những khu vực bị ngập sâu, vùng có khả năng bị xói lở.

Thông qua diễn tập, góp phần nâng cao trình độ, khả năng tổ chức, điều hành của các đơn vị trong công tác phối hợp xử lý, khắc phục kịp thời tình huống sự cố do thiên tai. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các quy định về PCTT&TKCN, bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện cho toàn thể CBCNV; nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai, bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện của đơn vị trên địa bàn quản lý, giúp cán bộ, công nhân viên nắm chắc các kỹ năng, quy trình phối hợp trong xử lý các tình huống sự cố lưới điện, thiết bị điện, hạn chế tối đa các thiệt hại và khắc phục các tình huống sự cố do thiên tai gây ra.

Các kế hoạch, phương án bảo đảm cung cấp điện, phòng chống bão, lũ, ngập úng, cháy nổ trong mùa mưa bão được các đơn vị, phòng ban chủ động triển khai để ứng phó các tình huống xảy ra. Các đơn vị trực thuộc đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh những hư hỏng và sự cố phát sinh, bảo đảm mạng truyền dẫn vận hành ổn định.

Các địa điểm quan trọng như trụ sở các cơ quan lãnh đạo của Đảng, chính quyền tại thành phố Huế, các huyện, thị xã, trụ sở của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, cơ quan phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương, bệnh viện,... cũng đã được các đơn vị kiểm tra, củng cố lưới điện.

Riêng đối với công tác vận hành mạng viễn thông dùng riêng phục vụ điều hành và vận hành hệ thống điện, công ty đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn giám sát, đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác PCTT&TKCN năm 2022 để bảo đảm vận hành hệ thống SCADA ổn định, liên tục 24/24 giờ.

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế phối hợp với đơn vị quản lý vận hành các trạm bơm, hồ đập thủy lợi - thủy điện trên địa bàn tỉnh lập phương thức vận hành cấp điện, sẵn sàng trước mùa bão, lũ...

Bài, ảnh: Nguyễn Đính

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP