Thế giới Thế giới

25/11/2022 - 07:22

CAREC thống nhất sáng kiến mới về hợp tác phục hồi xanh

TTH.VN - Các quốc gia ở khu vực Trung và Tây Á vừa thông qua 3 sáng kiến ​​hợp tác xuyên biên giới mới, nhằm hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình phục hồi của khu vực sau đại dịch COVID-19, cải thiện an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển năng lượng sạch.

Các tấm pin năng lượng mặt trời tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cụ thể, trong một tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Chương trình Hợp tác Kinh tế Khu vực Trung Á (CAREC) lần thứ 21, các Bộ trưởng của CAREC cho hay: “Đại dịch cho thấy những cú sốc về sức khỏe có thể gây ra tác động kinh tế vĩ mô to lớn, với tổn thất xã hội đáng kể”.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy năng suất thông qua số hóa, đổi mới sáng tạo và đầu tư; đạt được tăng trưởng xanh thông qua hành động khí hậu, nông nghiệp bền vững và chuyển đổi năng lượng; đồng thời thúc đẩy tính toàn diện thông qua bảo trợ xã hội, giáo dục, và y tế…”, các Bộ trưởng nói thêm.

Được biết, Hội nghị cấp Bộ trưởng CAREC năm nay đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 24/11, với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác khu vực vì sự phục hồi xanh, bền vững và toàn diện”.

Chương trình CAREC là mối quan hệ đối tác giữa các quốc gia và đối tác phát triển, cùng nhau hợp tác để thúc đẩy sự phát triển bền vững, trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án khu vực và các sáng kiến ​​chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo trong khu vực. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là đơn vị chủ trì Ban Thư ký CAREC.

Trong một nhận định liên quan, Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa khẳng định: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển giải quyết những thách thức mà họ phải đối mặt, bao gồm sự phục hồi sau đại dịch, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu”.

Bằng cách làm việc cùng nhau thông qua các nền tảng như CAREC, khu vực có thể đảm bảo một con đường hứa hẹn hơn để hướng tới một tương lai xanh hơn, linh hoạt và toàn diện hơn, ông Masatsugu Asakawa nói thêm.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng lên tiếng hoan nghênh một nghiên cứu của CAREC, phân tích những vấn đề về biến đổi khí hậu trong khu vực và khuyến nghị các hành động nhằm giúp giải quyết các vấn đề đó, bao gồm việc chuẩn bị một chiến lược biến đổi khí hậu khu vực.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Adb.org)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP