Thế giới Thế giới

18/03/2018 - 14:49

Cây cầu tại Florida, Mỹ đã bị nứt trước khi đổ sập

Các nhà khoa học và cơ quan chức năng của bang Florida đã phát hiện vết nứt trước khi cầu bị sập.

Liên quan đến vụ sập cây cầu dành cho người đi bộ mới xây tại bang Florida, Mỹ hôm 15/3 khiến 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, hãng tin Reuter ngày 18/3 dẫn nguồn tin cho biết, các nhà khoa học và cơ quan chức năng của bang Florida đã phát hiện vết nứt trước khi cầu bị sập.

Lực lượng cứu hộ và chó nghiệp vụ đang tích cực tìm kiếm người sống sót tại hiện trường tai nạn. Ảnh: Getty.
 
Trước khi cây cầu bị sập, các kỹ sư và quan chức của bang Frorida đã có một cuộc họp để xem xét đến mức độ nguy hiểm của một vết nứt trên cây cầu mới xây và kết luận vết nứt này không ảnh hưởng đến mức độ an toàn của cây cầu. Tuy nhiên, cầu đã bị sập chỉ sau đó vài giờ.

Vụ sập cầu khiến gần một chục phương tiện lưu thông bị mắc kẹt, trong đó có cả xe trọng tải lớn. Việc giải cứu những người bị mắc kẹt cũng gặp nhiều khó khăn, do cây cầu chưa sập hẳn và chân cầu rất yếu.

Giám đốc cơ quan cảnh sát thành phố Miama, bang Florida Juan Perez cho biết: “Chúng tôi đã rất khó khăn khi đưa được các thi thể nạn nhân và các phương tiện ra khỏi hiện trường. Hiện tại, chúng tôi mới đưa được các thi thể ra khỏi các phương tiện và cứu trợ những người bị thương. Còn ít nhất có 4 phương tiện lớn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. Việc dọn dẹp hiện trường vẫn chưa được hoàn thành. Điều này sẽ mất ít nhất là 12 giờ nữa. Nhưng tôi cũng không dám chắc.”

Dư luận tại Mỹ đang bày tỏ sự bất bình với cây cầu được cho là xây theo phương pháp mới. Hãng tin CNN cho biết, với công nghệ này nhà thầu chỉ mất 48 đến 72 giờ cho quá trình lắp đặt. Đây cũng là cây cầu đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng xi măng tự sạch. Dưới ánh sáng mặt trời, các phân tử nhiễm bẩn sẽ bị hấp thụ vào trong không khí khiến bề mặt xi măng luôn sạch bóng. Công nghệ di chuyển nhịp chính của cầu được gọi là Module Tự hành và đây là cây cầu đường bộ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ được xây dựng theo phương pháp này.

Theo thông báo của đơn vị xây dựng, cây cầu chịu được bão cấp 5, cấp mạnh nhất ở Mỹ và có độ bền 100 năm. Tuy nhiên mới đưa vào sử dụng được 5 ngày đã sập. Công tác điều tra đang khẩn trương được tiến hành.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP