Thế giới Thế giới

03/03/2017 - 10:06

Châu Âu muốn chấm dứt cơ chế miễn thị thực với người Mỹ

Nghị viện châu ÂU (EP) ngày 2/3 kêu gọi áp đặt trở lại quy chế thị thực đối với công dân Mỹ muốn vào Liên minh châu Âu (EU) nhằm đáp trả việc Washington không miễn thị thực cho công dân của 5 nước thành viên EU.

Khách du lịch quét hộ chiếu khi đi qua khu vực kiểm tra của Hải quan Mỹ (Ảnh: Reuters)

Khách du lịch quét hộ chiếu khi đi qua khu vực kiểm tra của Hải quan Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu bằng hình thức giơ tay biểu quyết, yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) "có nghĩa vụ pháp lý đưa ra các biện pháp tạm thời nhằm áp dụng yêu cầu về thị thực đối với công dân Mỹ" trong vòng 2 tháng.

Đây là động thái nhằm đáp trả việc Mỹ từ chối miễn thị thực cho công dân của 5 quốc gia thành viên EU là Bulgaria, Croatia, Síp, Ba Lan và Romania trong khi công dân Mỹ có thể tự do đi lại đến tất cả các nước trong khối EU. Ngoài 5 nước trên, công dân của tất cả các quốc gia thành viên còn lại của EU vẫn có thể vào Mỹ theo chương trình miễn thị thực. Do vậy, EU muốn đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thành viên của liên minh.

Ủy ban châu Âu cho biết cơ quan này đang tiến hành các biện pháp ngoại giao để giải quyết vụ lùm xùm này giữa EU và Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng việc dừng quy định về miễn thị thực cho công dân Mỹ có thể ảnh hưởng đến một số lĩnh vực của liên minh như thương mại, du lịch và kinh tế. Nhiều ý kiến cho rằng việc áp đặt thị thực đối với hàng triệu khách du lịch Mỹ và những người Mỹ thường xuyên tới châu Âu để làm ăn mỗi năm có thể dẫn đến nhiều tác động xấu.

Giới chức EC cho biết một cuộc gặp cấp bộ trưởng giữa Mỹ và EU đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 15/6 tới để giải quyết khúc mắc giữa hai bên liên quan đến vấn đề thị thực. “Chúng tôi sẽ thông báo về những diễn biến tiếp theo trước cuối tháng 6 và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nghị viện và Hội đồng châu Âu”, một phát ngôn viên của EC cho hay.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP