ClockThứ Sáu, 12/04/2024 19:00

Phân tích bùn nạo vét công trình khơi thông hói Phát Lát để xử lý ô nhiễm

TTH.VN - Nhận được phản ánh của người dân về việc bùn thải từ công trình khơi thông hói Phát Lát được đem đổ tại ao, hồ ở xã Thủy Bằng (TP. Huế) gây ô nhiễm, cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, yêu cầu tạm dừng thi công.

Chú trọng quản lý và xử lý bùn thảiỨng dụng công nghệ thông minh trong phân loại rác tại nguồn​Dọn dẹp hàng nghìn mét khối bùn đất, trả lại vẻ xanh sạch cho thành phố

 Thi công dự án khơi thông hói Phát Lát

Ngày 11/12/2023, UBND TP. Huế ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình khơi thông hói Phát Lát. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 5,6 tỷ đồng, do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) làm chủ đầu tư.

Công trình nhằm khơi thông dòng chảy, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chỉnh trang đô thị xung quanh khu vực hai bên hói Phát Lát. Các hạng mục dự án gồm: vớt rác, bèo, phát quang cây dại lòng hói và hai bên bờ hói; nạo vét toàn bộ lòng hói từ cửa vào tại sông An Cựu đến cửa ra tại sông Như Ý với chiều dài 1.746m; sửa chữa các vị trí mái kè bị hư hỏng...

Khoảng đầu tháng 4/2024, khi triển khai việc nạo vét, đơn vị thi công cho phương tiện vận chuyển bùn thải từ hói Phát Lát lên đổ tại khu vực hồ nước thuộc thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng. Bùn thải được đổ xuống hồ khiến nhiều người lo ngại gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận tại hiện trường, một lượng lớn bùn thải đã được đổ xuống ao hồ, bên cạnh đường giao thông có nhiều người và phương tiện đi lại. Cạnh đó, một số hộ dân còn sử dụng hồ nước để nuôi ếch lồng và thả cá.

 Vị trí đỗ bùn thải tại hồ ở Bàu Năng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng

Trao đổi với chủ đầu tư và cũng là đơn vị thi công dự án khơi thông hói Phát Lát, được biết, trong quá trình lập báo cáo kỹ thuật dự án, HEPCO đã hợp đồng với Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT để lấy mẫu đo đạc, phân tích mẫu chất lượng bùn nạo vét dưới lòng hói Phát Lát xem có phải là chất thải nguy hại hay không.

Ngày 28/2/2023, Trung tâm quan trắc TN&MT có kết quả thử nghiệm mẫu bùn thải (9 phiếu kết quả thử nghiệm). Trong kết quả thử nghiệm, không có thông số nào vượt ngưỡng theo quy định. 

Dựa trên kết quả này, Phòng TN&MT TP. Huế phối hợp với Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Quản lý Đô thị, UBND xã Thủy Bằng và HEPCO tiến hành kiểm tra, rà soát vị trí bãi đổ bùn nạo vét của dự án "Khơi thông hói Phát Lát".

Sau khi kiểm tra vị trí, các đơn vị thống nhất báo cáo và đề xuất UBND TP. Huế: Thống nhất vị trí đổ bùn nạo vét của hói Phát Lát tại vị trí khu vực Bàu Năng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng thuộc tờ bản đồ số 16, xã Thủy Bằng. Vị trí này có sức chứa khoảng 56.000 m3 do UBND xã Thủy Bằng quản lý. Khu đất này không phải là ao hồ tự nhiên mà do địa hình trũng sâu tạo thành hố nước. Ngoài ra, vị trí này không thuộc danh mục niêm yết theo Quyết định 1202 ngày 21/5/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt và công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn tỉnh. Căn cứ theo quy hoạch của tỉnh và thành phố, khu vực này được quy hoạch đất cây xanh.

Với sức chứa tại vị trí đề xuất chọn làm bãi đổ bùn thải của dự án khơi thông hói Phát Lát, chủ đầu tư công trình đề xuất khối lượng đổ bùn đổ thải ước khoảng 11.000 m³. 

Qua kết quả làm việc giữa các cơ quan chức năng TP. Huế và chủ đầu tư công trình, Phòng TN&MT TP. Huế đã có văn bản số 783 về việc đề xuất vị trí đổ bùn thải dự án Khơi thông hói Phát Lát trình UBND TP. Huế.

Trả lời văn bản này, ngày 13/4/2023, UBND TP. Huế có văn bản số 2663 về vị trí đổ bùn thải dự án khơi thông hói Phát Lát, trong đó thống nhất vị trí đổ bùn nạo vét của hói Phát Lát tại vị trí khu vực Bàu Năng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng thuộc tờ bản đồ số 16, xã Thủy Bằng.

Từ tháng 3/2024, HEPCO triển khai dự án và tiến hành đổ bùn nạo vét đúng tại vị trí đã được phê duyệt. Bùn sau khi nạo vét được tập kết tại bãi tập kết tạm trên lòng hói, chờ ráo nước rồi mới chở lên bãi đổ.

 Bùn thải nạo vét được vận chuyển lên bãi đổ ở Thủy Bằng

Tuy nhiên, trước phản ánh của người dân, với tinh thần cầu thị và đảm bảo vệ sinh môi trường, HEPCO đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu bùn nạo vét tại bãi đổ khu vực Bàu Năng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng và tại bãi tập kết tạm cầu Vân Dương, phường Xuân Phú để phân tích, phân định bùn nạo vét của dự án thêm một lần nữa để kiểm chứng bùn nạo vét của dự án có vượt ngưỡng chất thải nguy hại, gây ô nhiễm môi trường hay không. Hiện đang chờ kết quả thử nghiệm của đơn vị tư vấn. Trong thời gian chờ kết quả dự kiến khoảng 10 ngày, đơn vị thi công cho biết sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ dự án.

Ông Trần Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Công ty HEPCO khẳng định, công ty đã tiến hành tất cả các thủ tục liên quan đến công tác lấy mẫu, phân tích giám định mẫu bùn nạo vét của dự án, phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan ban ngành để thống nhất chủ trương vị trí bãi đổ bùn nạo vét theo đúng quy định của pháp luật trước khi trình UBND TP. Huế phê duyệt dự án. "Trình tự thực hiện dự án cũng như vị trí đổ thải đều được HEPCO tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật", ông Khánh nói.

Ông Đặng Phước Bình, Phó Giám đốc Sở TN&MT thông tin, ngay khi nắm được thông tin, đơn vị có văn bản yêu cầu UBND TP. Huế tiến hành kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh việc quản lý, vận chuyển, xử lý bùn nạo vét của công trình, khơi thông hói Phát Lát theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

"Sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu thải, nếu kết quả ở mức cho phép, đơn vị thi công sẽ tiếp tục được phép đổ thải theo văn bản đã được cơ quan chức năng cấp phép", ông Bình nói.

Bài, ảnh: Song Minh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sớm nạo vét, khơi thông luồng cửa Lạch Giang

Sau các đợt mưa lũ, cửa Lạch Giang (Lộc Vĩnh, Phú Lộc) tiếp tục bị bồi lấp, gây khó khăn, nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân. Các địa phương đề xuất xem xét bổ sung kinh phí hằng năm để duy trì nạo vét, khơi thông luồng lạch cửa Lạch Giang, cho tàu thuyền ra vào an toàn.

Sớm nạo vét, khơi thông luồng cửa Lạch Giang
Khơi thông dòng tiền

Chưa bao giờ các “nhà băng” thừa tiền như năm nay dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không dưới 4 lần giảm lãi suất, đồng thời tạo dư địa, thanh khoản cho các ngân hàng thương mại (NHTM) có giá vốn rẻ để có thể cho vay lãi suất thấp.

Khơi thông dòng tiền
Khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế

Sáng 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi); thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế

TIN MỚI

Return to top