Tôi gặp chị Tôn Nữ Kim Quý tại Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Chị tất bật với gian hàng bánh ướt cuốn tôm chua và các món ăn đậm chất Huế. Ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là một người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng tác phong nhanh nhẹn, đặc biệt là đôi mắt ánh lên vẻ cương nghị và quyết đoán.
|
|
Sản phẩm vịt quay rút xương của vợ chồng anh Trương Văn Quang. Ảnh: D. Trương |
Qua trò chuyện, tôi cảm nhận được tình yêu và nhiệt huyết cống hiến của chị dành cho nền ẩm thực quê hương. Chị chia sẻ, món ăn Huế phong phú và đa dạng, nhưng gặp khó khăn khi xuất khẩu ra các thị trường lớn do hạn chế trong khâu chế biến và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế. Để trau dồi trình độ chuyên môn cũng như lan tỏa nhãn hiệu ẩm thực mà chị và chồng là anh Trương Văn Quang sáng lập - Quang Aachener Imbiss und Foods, chị Kim Quý luôn tích cực tham gia các hội nghị và hoạt động cộng đồng như Ngày hội đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế 2023, Ngày hội sản phẩm xanh và văn hóa 2023, Hội nghị kết nối chuyên gia thực hiện tuyển chọn doanh nghiệp và dự án tham gia Chương trình thúc đẩy sản phẩm truyền thống địa phương, Caravan Love - Innovation Culture,…
Quang Aachener Imbiss und Foods (Quang AC Foods) được thành lập vào năm 2013, là cơ sở chuyên cung cấp những mặt hàng đặc sản cố đô như mắm cá mắm tôm, mắm ruốc, nước mắm truyền thống, mắm tép, mắm nêm, chả cua và các loại gia vị khác như sốt chấm thịt nướng, sốt tiêu đen,… đặc biệt là món “Vịt quay rút xương” với nguồn nguyên liệu sạch, không sử dụng chất bảo quản và mang hương vị châu Âu đặc trưng.
Ý tưởng kinh doanh món ăn này là từ anh Trương Văn Quang. Anh đã sống tại Đức 30 năm và là đầu bếp nhiều nhà hàng tại đây, nhận thấy mặt hàng này rất được ưa chuộng ở châu Âu và các nước phát triển nên anh muốn thử nghiệm sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Hai vợ chồng khởi đầu với số vốn 200 triệu đồng, liên kết với chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện A Lưới, cung cấp con giống và tiến hành bao tiêu sản phẩm.
Hai anh chị đặt ra những quy chuẩn khắt khe trong quá trình sản xuất “Vịt quay rút xương”: thức ăn của vịt phải có thành phần từ thiên nhiên như ốc, cám, khoai, lúa,… thịt vịt được lấy lòng, xát đều với hỗn hợp rượu trắng, gừng, muối, tẩm ướp hương vị châu Âu, sau đó quay trên than hồng và quết thêm gia vị; quy mô sản xuất 1.200 con/tháng với giá 280.000 đồng/con.
Chị Quý chia sẻ, người Việt Nam chưa có thói quen ăn vịt quay rút xương, hoặc nếu lựa chọn vẫn ưu tiên hàng ngoại nhập, giá sản phẩm “Vịt quay rút xương” của AC Foods phải cao do chi phí đầu vào lớn, vận chuyển phức tạp nên bước đầu hai anh chị gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, sau 10 năm, sản phẩm “Vịt quay rút xương” đã tạo được chỗ đứng nhất định trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Ngoài bán trực tiếp tại cửa hàng, chị Quý đã mở rộng sang thị phần online với các ứng dụng đặt hàng Baemin, Shoppee Now, GrabFoods, Fanpage, TikTok… Trong tương lai, chị còn muốn phân phối mặt hàng này đến các quốc gia châu Âu.
Nhờ những cố gắng không ngừng của bản thân, chị Tôn Nữ Kim Quý đã đạt được những giải thưởng có giá trị trong lãnh vực kinh doanh như giải Ba cuộc thi Phụ nữ kinh doanh tài ba năm 2022 với hệ sinh thái gia vị Huế “Ready to eat”, giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022 với mô hình “Vịt quay rút xương”.