ClockThứ Hai, 06/05/2024 06:12

Sạch từ đường làng, ngõ xóm xuống biển

TTH - Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng trách nhiệm vì một Huế xanh - sạch - sáng, thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể, đơn vị của huyện Phú Lộc đã và đang cộng đồng trách nhiệm để cùng làm sạch các tuyến đường, bờ biển và nhân rộng các mô hình, hoạt động thiết thực.

Khởi động Chương trình "Thành phố sạch - Đại dương xanh"“Giờ thứ 9 xanh - sạch - đẹp”.“Ngày Chủ nhật xanh” ở Phú Vang

 Các lực lượng ra quân phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” dọn rác ở bờ biển của huyện Phú Lộc

Sau khi giới thiệu một số nội dung về chủ quyền biển, đảo thông qua chương trình ngoại khóa thực tế hướng về biển, đảo quê hương (ngày 6/4), Đồn Biên phòng Vinh Hiền tiếp tục phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh ra quân hưởng ứng chương trình “Hãy làm sạch biển” tại khu vực bãi biển Hàm Rồng, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc với sự tham gia của hơn 100 học sinh, giáo viên. Những giá trị về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và bảo vệ môi trường được từng cá nhân hiểu rõ, vì thế ai cũng xông xáo trong hoạt động này. Một học sinh vừa làm, vừa chia sẻ: “Ở Huế, người người, nhà nhà đang cùng chung tay thực hiện phong trào Chủ nhật xanh. Sạch từ phố, đường làng, ngõ xóm xuống biển là làm Huế thêm đẹp, mọi người sẽ thêm yêu Huế”.

Tại huyện Phú Lộc, nhiều mô hình hay đang được triển khai để lan tỏa và nhân rộng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Phú Lộc cho biết, 17 xã, thị trấn tại huyện Phú Lộc đều có đội hình tình nguyện ra quân ngày Chủ nhật xanh với lực lượng nòng cốt là đoàn thanh niên cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, người dân tại địa phương, trường học để làm sạch các đường làng, ngõ xóm hàng tuần. Đoàn Thanh niên huyện cũng thành lập 6 đội hình thanh niên tình nguyện (mỗi đội hình có từ 15 - 20 đoàn viên) triển khai 1 lần/tháng ra quân vệ sinh, thu gom rác tại các bãi biển thuộc 6 địa phương có biển, gồm các xã: Vinh Mỹ, Giang Hải, Vinh Hiền, Lộc Vĩnh, Lộc Bình và thị trấn Lăng Cô. Các chương trình đều được triển khai đạt hiệu quả làm sạch môi trường lên hàng đầu, không phát động, ra quân theo kiểu hình thức để lấy hình ảnh.

Trong những năm gần đây, hoạt động ra quân ngày Chủ nhật xanh đã được đông đảo người dân tích cực hưởng ứng và đã mang lại dấu ấn tốt đẹp, tạo sự lan tỏa sâu rộng về ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường. Vào những ngày hè, nắng nóng, hoạt động Chủ nhật xanh tại huyện Phú Lộc được tổ chức vào sáng sớm, nhưng luôn thu hút số lượng lớn người dân cùng tham gia. Mỗi người một việc, từ cắt cỏ, thu gom các loại rác thải dọc tuyến đường, trên dải phân cách và vỉa hè để tập kết về nơi quy định đến các hoạt động thu gom rác thải nhựa trên biển, tạo một bức tranh đẹp về sự cộng đồng trách nhiệm, chung tay làm sạch môi trường.

Điểm đáng chú ý là các chương trình ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường luôn có sự phối, kết hợp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đồn biên phòng, trường học trên địa bàn huyện, lực lượng tại các xã, thị trấn tham gia, tạo quy mô chương trình lớn để kết hợp làm sạch các tuyến đường thôn, xóm, bản, làng, đường phố; làm đẹp cảnh quan và trồng hoa, cây xanh, lập lại trật tự đô thị. Đối với các xã, thị trấn có Quốc lộ 1A đi qua tập trung lực lượng cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường, xử lý các điểm tồn đọng rác thải bảo đảm cảnh quan môi trường.

 Đoàn Thanh niên huyện Phú Lộc phối hợp với các lực lượng dọn dẹp vệ sinh, làm sạch bờ biển

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, ngay từ đầu năm, huyện Phú Lộc đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động làm vệ sinh môi trường có trọng tâm, trọng điểm, duy trì tính thường xuyên trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, tạo thói quen cho người dân trong việc phân loại, bỏ rác đúng nơi quy định cũng như hạn chế sử dụng túi ni-lông khi đựng thực phẩm.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc khẳng định, để tiếp tục duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” hiệu quả, lâu dài, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của người dân trong bảo vệ môi trường và điều quan trọng là nhận thức phải đồng đều từ lãnh đạo đến người dân. UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chủ động thực hiện nhiều giải pháp để phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được triển khai một cách thiết thực, tránh hình thức. Đặc biệt, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt phong trào “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ” góp phần để huyện Phú Lộc nói riêng, Thừa Thiên Huế nói chung thêm xanh - sạch - sáng.

Bài, ảnh: HỮU PHÚC
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Làm xanh, sạch các dòng sông

Nhiều con sông ở Huế đã xanh, sạch đẹp hơn nhưng chỉ được ở vùng nội đô. Các con sông quê và ven đô hiện nay đang dùng dằng không chảy vì nạn bèo tây (bèo lục bình), rác xâm lấn…

Làm xanh, sạch các dòng sông
Xây dựng doanh trại “Chính quy, xanh, sạch, đẹp”

Công trình doanh trại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh hiện đang được gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng để sớm đưa vào sử dụng. Từ đó, đảm bảo chỗ làm việc, nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao

Xây dựng doanh trại “Chính quy, xanh, sạch, đẹp”
Không chỉ giữ bình yên, mà còn phải xanh, sạch, đẹp

Dù tất bật với nhiệm vụ giữ vững sự bình yên cho cuộc sống Nhân dân, nhưng cán bộ, chiến sĩ công an trong toàn tỉnh đã sắp xếp thời gian, công việc để tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” với mục tiêu đặt ra là: Vì một TP. Huế không chỉ bình yên, an toàn, thân thiện, mà còn phải xanh, sạch, đẹp.

Không chỉ giữ bình yên, mà còn phải xanh, sạch, đẹp
Vì một môi trường sống sạch đẹp

Năm nay, chiến dịch Giờ Trái đất được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Giảm dấu chân carbon - hướng tới Net zero” “Reducing carbon footprint towards net zero”.

Vì một môi trường sống sạch đẹp
Ngổn ngang công trường đường Chợ Mai - Tân Mỹ

Là dự án (DA) giao thông trọng điểm, với mục tiêu làm tiền đề cho việc thu hút các nhà đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, thế nhưng đường Chợ Mai - Tân Mỹ chậm tiến độ kéo dài và đến nay ngưng thi công hoàn toàn. Chủ đầu tư đang có văn bản gửi UBND tỉnh xin bố trí vốn bổ sung và yêu cầu các đơn vị thi công trở lại để hoàn thành DA.

Ngổn ngang công trường đường Chợ Mai - Tân Mỹ

TIN MỚI

Return to top