ClockThứ Tư, 07/06/2023 14:51

Tuổi trẻ là cống hiến

TTH - Hơn 350 sinh viên (SV) Trường đại học (ĐH) Sư phạm - ĐH Huế tích cực sinh hoạt, tham gia hoạt động từ thiện trong Đội tình nguyện (trực thuộc Đoàn trường ĐH Sư phạm), mang niềm vui và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Những mô hình thanh niên trợ lực thoát nghèo hiệu quảDấn thân vào những việc mới, việc khóXung kích trên các mặt trận

leftcenterrightdel
 Đội tình nguyện tổ chức tặng quà cho các gia đình khó khăn

Trao yêu thương

Cùng rong ruổi trên những tuyến đường của thành phố Huế với các thành viên Đội tình nguyện (ĐTN) để tặng quà cho những cô lao công, cụ bà có hoàn cảnh khó khăn ngày lễ mới thấy việc làm của các em thật ý nghĩa. Đó chỉ là một trong hàng chục hoạt động ý nghĩa mà các thành viên của ĐTN thực hiện trong thời gian vừa qua.

Đều đặn một tuần 3 buổi, một số thành viên ĐTN lại phân công nhau đến với các em nhỏ khó khăn, học lực còn yếu tại các trường tiểu học Nguyễn Trãi, Ngô Kha, Quang Trung để phụ đạo, dạy thêm kiến thức môn toán, tiếng Việt cho các em.

Em Hà Văn Thái Khang, học sinh lớp 3.1 (Trường tiểu học Ngô Kha) chia sẻ: Được các anh chị SV phụ đạo thêm sau giờ học em đã nắm chắc được kiến thức.

Luôn có mặt đều đặn trong các buổi dạy phụ đạo các em học sinh tiểu học, Trần Thị Thanh Vân, SV năm 2, Khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm chia sẻ: Đa số các em học sinh yếu đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên khi các nhà trường phối hợp để ĐTN giúp đỡ dạy phụ đạo, các em đi học rất chuyên cần, luôn lắng nghe và chịu khó học hỏi. Đa số các em đều có thành tích học tập tiến bộ rõ rệt.

Những phần quà ý nghĩa, những tiết mục văn nghệ của các thành viên đội mang đến với các em nhỏ của Trường mần non xã Hương Sơn, huyện Nam Đông trong chương trình “Áo ấm mùa đông” mang đến hơi ấm, tình yêu thương đối với các em nhỏ vùng cao nhân dịp cuối năm 2022.

Với số lượng thành viên lớn, nhưng với sự hoạt động chuyên nghiệp, các thành viên được chia thành 8 nhóm nhỏ, mỗi nhóm đều có trưởng nhóm để dễ quản lý, kết nối. Các hoạt động đều được lên kế hoạch chi tiết về các phần việc, thời gian để các thành viên lựa chọn, đăng ký tham gia phù hợp với quỹ thời gian học tập của mình. Đó cũng là điều quan trọng để giúp các thành viên vừa tích cực hoạt động thiện nguyện mà vẫn luôn đạt kết quả cao trong học tập.

Dương Thị Hà Giang, Đội trưởng ĐTN chia sẻ: Tất cả thành viên đều có chung niềm đam mê thiện nguyện. Nơi chúng em đến có thể là vùng sâu, vùng xa hay những người mà chúng em tiếp xúc là người nghèo, người bệnh tật, là những người có hoàn cảnh khó khăn. Chúng em hoạt động dựa trên kinh phí của tất cả các thành viên đóng góp và thực hiện các chương trình gây quỹ như bán hoa ngày lễ, bán nước, bán đồ ăn vặt... Tất cả thu chi của đội đều minh bạch và được giám sát rõ ràng nên các thành viên luôn tích cực đóng góp và thu xếp thời gian để tham gia các hoạt động gây quỹ.

Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ

Là một thành viên luôn tích cực trong các đợt thiện nguyện, Lê Nguyễn Minh Nguyên bộc bạch: Làm công tác từ thiện không có thù lao, các thành viên khi tham gia đều phải bỏ tiền túi để đóng góp vào các hoạt động của nhóm. Nhiều chuyến đi trao quà ở các địa bàn xa phải mất nhiều thời gian chuẩn bị, di chuyển, nhưng các thành viên khi đăng ký tham gia đều thu xếp thời gian, việc học tập để hoạt động thường xuyên cùng nhóm.

Nhìn những bạn SV trẻ tất bật, cẩn thận chuẩn bị, gói ghém những phần quà là bánh kẹo, đồ chơi cho các em nhỏ ở Mái ấm Tâm Bình (Thủy Xuân, TP. Huế) nhân dịp Quốc tế thiếu nhi mới cảm nhận được nhiệt huyết, tấm lòng của các em đối với công tác thiện nguyện.

Với những thành viên đội tham gia hoạt động thiện nguyện thì: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên mỗi người đều cố hết sức để đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Dù điểm làm từ thiện có xa hay gần, công việc có nhiều hay ít thì mỗi bạn trẻ đã đăng ký tham gia luôn  tích cực tham gia tất cả các phần việc, có mặt đầy đủ ở các hoạt động. Mỗi chuyến thiện nguyện đội tổ chức thường có từ 20-70 thành viên tham gia.

Nhờ những chuyến đi thiện nguyện, nhiều bạn SV đã được trải nghiệm về những vùng đất mới, những điều mới, được chia sẻ vui buồn cùng những người mới lần đầu gặp mặt để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống.

Thầy giáo Hoàng Phi Hải, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm cho biết: Mặc dù số lượng thành viên ĐTN khá đông nhưng các em luôn hoạt động theo đúng quy định, có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Không những tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, mỗi chương trình các em tổ chức đều có hiệu quả thiết thực, ý nghĩa đối với cộng đồng mà các thành viên đội còn kết nối, giúp đỡ nhau trong học tập...

Bài, ảnh: THANH THẢO
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Văn nghệ sĩ sáng tạo và cống hiến

Khởi nguồn từ cuộc vận động vào năm 2005, đến năm 2010, Giải thưởng Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành giải thưởng thường niên do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động 5 năm 2 lần. Tại Thừa Thiên Huế, cuộc thi đặc biệt thu hút nhiều văn nghệ sĩ tham gia. Các tác phẩm về Bác chứa đựng tâm huyết của những nghệ sĩ liên tục được tạo ra trên đất Thần kinh, nơi người cha già dân tộc đã gắn bó thuở thiếu thời, thuở thanh niên.

Văn nghệ sĩ sáng tạo và cống hiến
Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Ngày 26/5, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại xã Thượng Lộ (huyện Nam Đông). Tham dự có ông Nguyễn Chí Tài, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè
Tuổi trẻ noi theo gương Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuổi trẻ Thừa Thiên Huế triển khai với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo; nhất là việc cụ thể hóa hoạt động học tập và làm theo lời Bác vào trong các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa.

Tuổi trẻ noi theo gương Bác
Nuôi dưỡng đam mê, cống hiến cho nghề

Lực lượng trẻ đóng vai trò quan trọng trong làm chủ kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế. Họ còn là đội ngũ kế cận trên hành trình xây dựng, phát triển đơn vị hướng tới ngang tầm khu vực, thế giới…

Nuôi dưỡng đam mê, cống hiến cho nghề
Return to top