Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

22/09/2018 - 20:10

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm, tặng quà Trung thu tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội

TTH.VN - Ngày 22/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh và các mạnh thường quân đã đến thăm, tặng quà tại một số cơ sở bảo trợ xã hội nhân dịp tết Trung thu 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ với các cháu ở Trung tâm nuôi dạy trẻ cô nhi và khuyết tật Sơn Ca

Tết Trung thu phải đầm ấm, vui vẻ

Đoàn đã đến thăm Nhà nuôi dưỡng trẻ em Đức Sơn- cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập thuộc tổ chức phật giáo, được thành lập từ năm 1997. Tại đây đang chăm sóc, nuôi dưỡng gần 140 cháu là trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật và trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Tương tự, Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ đang chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trên 80 cháu là trẻ em khuyết tật trí tuệ, nghe- nói, các vận động khác.

Đoàn thăm Trung tâm nuôi dạy trẻ cô nhi- khuyết tật Sơn Ca, là cơ sở ban đầu mở khám bệnh, phục hồi chức năng miễn phí cho trẻ khuyết tật. Đến nay, trung tâm tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng hàng chục cháu mồ côi, khuyết tật, phối hợp với các đơn vị, tổ chức dạy học, dạy nghề, hướng nghiệp cho trẻ. Một cơ sở khác là Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật đang tuyển chọn người khuyết tật có khả năng lao động, có hoàn cảnh khó khăn để đào tạo nghề, giúp có thu nhập ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (thứ 2 từ trái) thăm Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật

Tại các trung tâm bảo trợ xã hội đến thăm, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ xúc động khi nhìn thấy các em nhỏ, các cháu bị tật nguyền bị bỏ rơi tại đây và chia sẻ sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ can bộ, nhân viên, nhà tu hành tại các trung tâm. Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác tặng quà, bánh kẹo và chúc tết Trung thu đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, mong muốn các cháu có một cái tết Trung thu đầm ấm, vui vẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và đoàn công tác tặng quà tại Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ làm công tác bảo trợ, chăm sóc trẻ khuyết tật, mồ côi, mong muốn đội ngũ này tiếp tục làm tốt hơn nữa thiên chức “người mẹ” thứ 2- khắc phục khó khăn, bằng tâm huyết, tình cảm giúp đỡ các cháu học tập, vui chơi, hòa nhập với cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để bảo đảm hoạt động của các trung tâm, cơ sở, với mong muốn nơi đây sẽ trở thành mái ấm đi về của những số phận cô đơn không nơi nương tựa, những con người tật nguyền; trở thành điểm sáng về tính nhân văn, nhân đạo trong chính sách an sinh của tỉnh.    

Đoàn tặng ti vi cho Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng đề nghị Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tăng cường các hoạt động giới thiệu, cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nguồn khác để tranh thủ nguồn tài trợ nhân đạo cho các đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và tại các cơ sở nhân đạo khác trên địa bàn tỉnh.

Gắn điều trị, nuôi dưỡng với tái hòa nhập cộng đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ân cân thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Làm việc với Ban Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, lãnh đạo Trung tâm cho biết, Trung tâm có chức năng tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị bệnh và phục hồi chức năng cho người khuyết tật thần kinh tâm thần đặc biệt nặng; tổ chức lao động trị liệu, lao động sản xuất, hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, người cai nghiện ma túy. Trung tâm đã đón, quản lý và nuôi dưỡng trên 500 lượt đối tượng. Một số người đã được trả về gia đình, địa phương và cho hoà nhập cộng đồng.

Hỏi thăm một bệnh nhân làm nghề đan lưới tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Sau khi kiểm tra nơi ăn, chốn ở, khu lao động sản xuất, vui chơi tại trung tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ  biểu dương tinh thần, thái độ phục vụ tận tình của tập thể cán bộ, công chức Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh trong việc chăm sóc các đối tượng xã hội. Những việc làm, hành động mang tính nhân văn, nhân ái của cán bộ, nhân viên Trung tâm chính là cụ thể hóa chủ trương, chính sách Đảng Nhà nước xã hội chủ nghĩa đối với các vấn đề xã hội, ngoài phát triển kinh tế còn chú trọng chăm lo các đối tượng yếu thế, đảm bảo an sinh xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các y, bác sỹ của Trung tâm tiếp tục triển khai, ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác khám, điều trị bệnh; nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tâm thần, cai nghiện cho người nghiện ma túy. Làm tốt hơn nữa công tác hướng dẫn, tư vấn cho đối tượng, gia đình về cai nghiện, chữa trị, quả lý, giáo dục cho đối tượng nghiện ma túy. Làm sao để những người sau khi được điều trị, phục hồi trở về sớm hòa nhập với cộng đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ động viên các bệnh nhân đang làm nghề may tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn cho biết, hiện toàn tỉnh có 22 cơ sở trợ giúp xã hội, trong đó có 3 cơ sở công lập và 19 cơ sở ngoài công lập; trong số cơ sở ngoài công lập có 4 cơ sở thuộc tổ chức phật giáo, 3 cơ sở thuộc tổ chức công giáo và 12 cơ sở thuộc các tổ chức cá nhân khác. Các cơ sở này thực hiện chức năng tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và dạy nghề cho 1.515 đối tượng xã hội thuộc diện đặc biệt khó khăn, không tự lo được cuộc sống, không có điều kiện sinh sống tại gia đình, cộng đồng, gồm trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa; người khuyết tật, tâm thần, người cao tuổi, người bị nhiễm HIV/AIDS và một số đối tượng khác theo quy định.

   Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP