Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

18/03/2017 - 05:51

Chuyên canh rau sạch ở Thủy Thanh

TTH - Với sự đầu tư, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, nhiều diện tích đất bạc màu, hoang hóa ở xã Thủy Thanh (Hương Thủy) đã được cải tạo thành công, trở thành khu chuyên canh rau sạch, cung cấp nguồn rau an toàn phục vụ người dân.

Sản xuất rau an toàn, tăng thu nhập, tăng hiệu quả sử dụng đất cho nông dân

Nằm sát bên sông Như Ý, gần 0,5ha đất thấp trũng không thể trồng lúa, bị bỏ hoang làm nơi chăn thả gia súc trong nhiều năm nay. Tận dụng nguồn nước ven sông sẵn có, đầu năm 2016, UBND xã Thủy Thanh và Hội Nông dân xã có chủ trương cải tạo khu đất, hỗ trợ một phần kinh phí để giúp bà con thành lập tổ nghề nghiệp phát triển rau sạch. Sau gần một năm cải tạo, khu đất rộng bị bỏ hoang đã được đưa vào sản xuất.

Ông Nguyễn Vinh, thành viên của tổ nghề nghiệp sản xuất rau an toàn Thủy Thanh cho biết: “Đất đai gần sông được bồi đắp phù sa, kết hợp cải tạo đất và kỹ thuật chăm sóc tốt nên các loại rau củ phát triển tốt, năng suất cao, đáp ứng yêu cầu về chất lượng rau an toàn”.

Ngoài các loại rau cải, mướp, mồng tơi, người dân đang trồng nhiều rau lang trắng. Loại rau này phù hợp với thời tiết mưa lạnh kéo dài ở Huế, cho năng suất cao, bán được giá. Bình quân mỗi hộ có thu nhập trên dưới 200 nghìn đồng/ngày từ rau. Ông Vinh cùng 9 hộ dân khác đều có diện tích 2-3 sào trồng các loại rau, củ quả trên vùng đất vừa cải tạo. 

Ông Trần Duy Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thủy Thanh cho biết, tổ nghề nghiệp phát triển rau màu an toàn Thủy Thanh hiện có 10 hộ nông dân tham gia. Ngoài hỗ trợ hạ tầng, giống rau, điện chiếu sáng, nước tưới, để tiến hành cải tạo khu đất, mỗi thành viên đóng góp thêm 7 triệu đồng. “Với định hướng phát triển nguồn rau sạch, cách thức sản xuất của bà con cũng có những khác biệt so với sản xuất rau màu trước đây. Đó là tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện và yêu cầu trong sản xuất sản phẩm nông sản sạch, từ khâu làm đất, cày ải, bón phân tăng độ dinh dưỡng cho đất, phun thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và theo quy trình khuyến cáo. Thông qua các lớp tập huấn, đã giúp các hộ nắm rõ hơn về kỹ thuật cũng như các tiêu chí sản xuất mới này”, ông Tiến khẳng định.

Để đảm bảo đầu ra cho nguồn nông sản sạch, các thành viên trong tổ nghề đã tự bỏ kinh phí mở một cửa hàng rau sạch ngay tại vùng sản xuất, giúp bà con tiêu thụ rau và có địa chỉ tin cậy cho khách hàng nhận biết.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thủy Thanh cho biết, thời gian tới, hội nông dân và địa phương tiếp tục vận động hỗ trợ để mở rộng, cải tạo thêm diện tích đất hoang hóa quanh khu vực, đa dạng hóa chủng loại rau màu, hướng đến phát triển chuyên canh vùng rau an toàn quy mô lớn tại địa phương.

Ông Trần Duy Việt, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh khẳng định, địa phương đang tiến hành rà soát lại quỹ đất, tích cực hỗ trợ cải tạo đất hoang hóa, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cải thiện thu nhập ổn định cho nông dân.

HÀ NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP