Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

16/10/2016 - 18:46

Công điện của UBND tỉnh về việc triển khai công tác ứng phó với bão số 7 (Bão Sarika)

Hồi 13 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16. Dự báo đến 13 giờ ngày 17/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm mai (ngày 17/10) ở tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông; ngoài khơi biển động rất mạnh.

Để chủ động ứng phó với bão mạnh và mưa lớn, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong tỉnh triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả thiệt hại do áp thấp nhiệt đới và mưa lớn đã gây ra.

2. Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; tổ chức neo đậu tàu thuyền vào vị trí an toàn; quản lý chặt chẽ số ghe thuyền của các xã bãi ngang ven biển, đầm phá.

3. Tổ chức kiểm tra chợ, kho tàng, nhà xưởng, công sở, di tích văn hoá; giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lưới điện, thông tin liên lạc.

4. Các địa phương chủ động, sẵn sàng triển khai các phương án đối phó, phòng, chống cơn bão số7; theo dõi sát diễn biến của cơn bão; tập trung sẳn sàng lực lượng, phương tiện chủ động đối phó và khắc phục hậu quả; tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, gọi ngay các tàu thuyền còn hoạt động trên biển vào bờ, tổ chức neo đậu tránh, trú bão an toàn cho tàu thuyền; chuẩn bị phương án bảo vệ người và tài sản của Nhà nước và nhân dân; chú ý cảnh báo, di dời dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vùng núi, vùng sạt lở ven biển, các khu tái định cư, các khu du lịch ven biển và đầm phá, các khu vực nuôi trồng thuỷ sản trên đầm phá, vùng cửa sông, vùng thấp trũng ven sông suối, một số vùng thấp trũng cục bộ khu vực thị trấn và đô thị thành phố; tổ chức thu hoạch thủy sản, cây màu; chỉ đạo các xã, thôn, bản cử người trực 24/24 ở các ngầm, tràn, các đoạn đường ngập lụt, các bến đò ngang để bảo vệ dân; nghiêm cấm các chủ đò, phương tiện vận tải không đảm bảo an toàn hoạt động trong khi mưa bão. 

5. Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến bão, mưa lũ; thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đưa mực nước về cao trình chờ lũ đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

- Các đơn vị thủy điện chủ động tăng cường phát điện để tăng dung tích phòng lũ an toàn trong những ngày sắp đến.

- Thuỷ Điện A Lưới tăng cường xả qua tràn và phát điện để có dung tích phòng lũ, đồng thời có phương án phối hợp cảnh báo cho nước bạn Lào chủ động ứng phó theo quy định.

Công ty TNHHNN một thành viên quản lý khai thác công trình thuỷ lợi phối hợp với các địa phương tổ chức trực ban kiểm tra các cống qua đê, công trình thuỷ lợi để khơi thông rác, bèo trôi về gây tắc nghẽn.

6. Sở Xây dựng kiểm tra nhắc nhở các dự án của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang thi công các dự án bảo đảm an toàn khi có bão, lụt xảy ra.

7. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế triển khai kiểm tra phương án an toàn lưới điện đặc biệt tại các vùng thấp trũng, ven biển đầm phá; có phương án dự phòng cung cấp điện cho địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các công trình thủy lợi, thủy điện khi có sự cố.  

8. Đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên Huế thường xuyên cập nhật bản tin dự báo về báo số 7 để cung cấp kịp thời thông tin cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng để kịp thời thông báo cho nhân dân.

9. Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế theo dõi sát diễn biến tình hình mưa bão để chủ động cho học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học trên địa bàn toàn tỉnh.

10. Sở Y tế kiểm tra các sơ cơ y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc men, phương tiện điều trị, chữa bệnh cho nhân dân và sẵn sàng các phương án chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân trong thời gian bão lụt.

11. Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch, Trung tân Di tích Cố đô Huế và các cơ sở Du lịch triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch đang lưu trú tại địa phương; có kế hoạch, phương án đóng cửa các điểm tham quan di tích khi có bão lụt xảy ra để đảm bảo an toàn cho du khách.

12. Sở Thông tin Truyền thông: chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh, Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan có liên để bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai; phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra đánh giá chất lượng công trình các trạm BTS, hệ thống ăng ten nhằm hạn chế các sự cố có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho công trình, tính mạng, tài sản của các tổ chức, cá nhân trước mùa mưa bão.

13. Sở Giao thông vận tải: chỉ đạo công tác đảm bảo giao thông thông suốt khi có sự cố thiên tai; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất; phối hợp với Công an tỉnh có phương án điều hòa giao thông tại các điểm giao thông đường bộ, đường sắt xung yếu bị ách tắc do thiên tai; có phương án chống va trôi tàu thuyền ảnh hưởng đến an toàn các công trình cầu đường bộ, đường sắt xung yếu trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của hành khách tại các nhà ga tàu hỏa, sân bay quốc tế Phú Bài, bến xe trong tình huống phải lưu lại dài ngày do thiên tai;

14. Điện lực Thừa Thiên Huế: chủ động sa thải điện lưới các khu vực thấp trũng, khu vực sạt lở ven biển, đầm phá,... để đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân. Có phương án đảm bảo an toàn đường dây cao thế, hạ thế; Xây dựng phương án bố trí máy phát điện dự phòng tại các điểm quan trọng, các hồ đập (Tả Tạch, Hương Điền, Bình Điền, A Lưới) để đề phòng mất điện giúp cho công tác ứng phó sự cố và chỉ đạo điều hành được thông suốt.

15. Cảng vụ hàng hải Thừa Thiên Huế kiểm tra, đôn đốc  việc bốc dỡ hàng hoá và di chuyển, neo đậu đảm bảo an toàn tại cụm Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây.

16. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và phương tiện theo nhiệm vụ được phân công để điều động khi có tình huống.

Công an tỉnh chỉ đạo Cảnh sát Giao thông phối hợp với lực lượng địa phương có phương án điều hòa giao thông tại các điểm giao thông đường bộ, đường sắt xung yếu bị ách tắc do thiên tai như: hầm đường bộ Hải Vân, Phú Gia, Phước Tượng; Quốc lộ 1A đoạn qua Cầu Hai huyện Phú lộc, Thị Trấn Phong Điền huyện Phong Điền, Đường tránh phía Tây thành phố Huế; Quốc lộ 49A, 49B..,

17. Các ngành, địa phương, các chủ đầu tư có các dự án đang thi công, nhất là các công trình thủy lợi, giao thông, cấp thoát nước đang thi công dở dang khẩn trương triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công; cảnh báo cho người dân biết các khu vực nguy hiểm để phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra.

18. Hội chữ thập đỏ tỉnh, Đoàn TNCSHCM, Hội LHPN phối hợp với các đơn vị, địa phương tham gia công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

19. Phòng Tin tức thời sự VTV8 tại Huế, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (TRT) tăng cường thời lượng phát sóng cập nhật đưa tin về diễn biến của bão.

20. Các đơn vị, địa phương chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Theo thuathienhue.gov.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP