13/10/2015 - 10:35

Cùng doanh nghiệp bước vào “sân chơi” lớn

TTH - Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) Thừa Thiên Huế không chỉ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các doanh nghiệp (DN), doanh nhân trong toàn tỉnh mà còn là cầu nối giúp các DN mở rộng quan hệ giao thương quốc tế trong tiến trình hội nhập.

Hỗ trợ thiết thực

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao tặng cúp cho doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh
Cộng đồng DN Thừa Thiên Huế với gần 4.000 DN đang hoạt động trong tổng số trên 5.500 DN đăng ký kinh doanh. Mặc dù đa phần là DN vừa và nhỏ, nhưng theo đánh giá của HHDN tỉnh, đây vẫn là lực lượng chủ yếu đóng góp vào nguồn thu ngân sách cũng như sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. “Tuy vậy, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, Thừa Thiên Huế vẫn chưa có được một đội ngũ DN và doanh nhân ngang tầm với khu vực và trong nước. Bởi năng lực sản xuất kinh doanh (SXKD) còn hạn chế, chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các DN trong tỉnh còn thấp, Chủ tịch HHDN tỉnh Nguyễn Mậu Chi thẳng thắn.
 

Chương trình đạp xe với chủ đề "Doanh nhân Thừa Thiên Huế vì môi trường và thành phố di sản"

HHDN tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ DN như mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức quản lý, thương mại điện tử, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng kiến thức pháp luật. Mỗi năm phối hợp đào tạo cho hàng trăm cán bộ quản lý của các đơn vị, DN; tổ chức thăm quan trao đổi kinh nghiệm và các hoạt động xúc tiến thương mại. Để hoạt động hiệu quả, HHDN đã “chia nhỏ” nhiều nhóm DN có cùng ngành nghề hoạt động, xúc tiến thành lập Hội DN Cụm công nghiệp An Hòa; Hội DN đại lý bia Huda Chi hội DN may mặc; CLB nữ doanh nhân... Cùng với việc hỗ trợ DN HV trong sản xuất, kinh doanh, HHDN tỉnh thường xuyên tuyên truyền, vận động các DN tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.
Để khắc phục những hạn chế, thời gian qua, Hiệp hội đã làm cầu nối cho các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các DN. Qua đó, đã có hàng trăm ý kiến của DN phản ánh với tỉnh cùng các sở, ban, ngành liên quan để có hướng tháo gỡ, giải quyết. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp để giúp đỡ các DN hội viên (HV), như: phối hợp tổ chức tư vấn pháp lý, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng thành công các giải pháp về tài chính trong kinh doanh; tổ chức đối thoại với các cơ quan chức năng, các ngân hàng thương mại về các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn về nợ và vốn.
Hiệp hội đã tích cực vận động DN HV ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ. Từ hoạt động này, đã giúp cho trên 100 DN HV hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau, góp phần hình thành các nhóm bạn hàng phong phú, đa dạng ngành nghề kinh doanh. Từ may mặc đến quảng cáo, du lịch, hàng tiêu dùng, như: Công ty Bia Huế, Sóng Việt, DN Thành Lợi, Mè xửng Thiên Hương, văn phòng phẩm Hoàng Long, Quảng cáo Hoàng Tân Hương, Hải Đường, du lịch Phong Lan... cùng liên kết tiêu thụ.
Chị Phương Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Long cho hay: Từ khi Hiệp hội phát động chương trình “đầu ra của DN này là đầu vào của DN kia” đã giúp các HV không chỉ hợp tác tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, mà còn tăng cường sự hợp tác, gắn kết giữa các DN trong các hoạt động...
Đại diện một DN kinh doanh ngành hàng đặc sản Huế nói: “Thông qua Hiệp hội, chúng tôi biết và tiếp cận được các kênh thông tin quan trọng để giới thiệu và quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình đến với các đối tác nước ngoài cũng như liên kết trong nước. Qua đó, ký kết được nhiều đơn hàng hơn... 
 
Song hành trong tiến trình hội nhập
Bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò và vị trí của DN và doanh nhân ngày càng được khẳng định. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết đã mở ra cơ hội lớn cho nước ta hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho cộng đồng DN trong nước nói chung và DN, doanh nhân Thừa Thiên Huế nói riêng.
Để chuẩn bị hành trang cho các DN khi ra “biển lớn”, HHDN tỉnh đã phối hợp tổ chức các hội nghị chuyên đề, diễn đàn thông tin kinh tế, hội thảo nhằm giúp DN có định hướng đúng trong quản trị DN thời hội nhập; nhất là thông tin “nóng” về những cam kết của Việt Nam khi hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN; lộ trình các cam kết của nước ta khi gia nhập WTO; nội dung chính của các Hiệp định thương mại tự do với EU, Hàn Quốc... cho toàn thể DN hội viên Hiệp hội phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Đại sứ quán các nước liên quan tổ chức cho DN hội Hiệp hội viên tham dự hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư với Thái Lan, Nhật Bản, Nam Phi và các nước Nam Mỹ; phối hợp ký thỏa thuận hợp tác với các HHDN của Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản...  
Giám đốc CT TNHH Thiên Hương Hồ Thị Hoa cho biết: “Những thách thức mà DN phải đối mặt trong hội nhập rất lớn, nhưng bằng sự nỗ lực của DN và những hỗ trợ thiết thực của Hiệp hội, chúng tôi sẽ cố gắng để sản phẩm của mình không chỉ “đứng chân” được ở trong nước mà còn vươn ra thị trường khu vực và thế giới.
Chủ tịch HHDN tỉnh Nguyễn Mậu Chi cho rằng, hội nhập chính là “cuộc chơi” của các DN. Vì vậy, chia sẻ khó khăn và tìm các biện pháp hỗ trợ DN HV là mối quan tâm chính của Hiệp hội. Nhất là tăng cường hỗ trợ trong SXKD cho các DN trong “sân chơi” lớn này.

Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP