Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

15/07/2013 - 05:28

Cứu dân trong thiên tai, bão lũ là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất

TTH - Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển đảo với công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN), trước mùa bão lũ năm nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh chủ động triển khai kế hoạch theo phương châm “5 tại chỗ”; đồng thời đề ra các biện pháp thiết thực, cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn, đơn vị nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân...

Triển khai lực lượng, phương tiện về các địa bàn xung yếu

Chúng tôi về Hải đội 2 - BĐBP tỉnh đúng lúc đơn vị đang tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ các phương pháp, nghiệp vụ trong PCLB-TKCN. Để đảm bảo giúp dân giảm thiểu thiệt hại trong thiên tai, bão lũ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 - luôn trong tình trạng cơ động cao nhất, sẵn sàng xuất kích giúp dân ứng phó với bão lũ và thực hiện tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, ngoài huấn luyện theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt, Hải đội 2 tăng cường bổ sung thêm thời gian, thời lượng huấn luyện chuyên ngành về công tác cứu hộ cứu nạn trên biển; tập trung huấn luyện về thao tác sử dụng các loại phương tiện, tiếp cận kỹ thuật mới, nâng cao thể lực bằng cách tích cực luyện tập bơi lội… Trung tá Lê Phước Quảng, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết, định kỳ đơn vị tổ chức huấn luyện cơ bản về ném dây, quăng phao, lái ca nô tiếp cận mục tiêu trong các tình huống luồng lạch chật hẹp, sóng to gió lớn để cán bộ, chiến sĩ thuần thục khi làm nhiệm vụ...

Trước mùa mưa bão năm nay, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh tập trung 75% quân số bám địa bàn, huy động 2 tàu tuần tra, 12 ca nô, 2 xe tải, 1 xe ca, 1 xe cứu thương, 4 xe chỉ huy thường trực làm nhiệm vụ PCLB-TKCN khi có tình huống xảy ra.

Đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, chúng tôi có dịp quan sát các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang huấn luyện tình huống khẩn cấp di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng bão lũ. Trung tá Trần Công Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cho biết: Do địa bàn Đồn Hồng Vân quản lý có địa hình phức tạp, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, gây chia cắt và nguy hiểm đến tính mạng, tài sản nhân dân, nên ngoài việc huấn luyện thuần thục các phương pháp ứng cứu, di dời dân, đơn vị còn thành lập các đội thường trực bám trụ tại các địa bàn xung yếu để kịp thời giúp dân khi có tình huống.

Rút kinh nghiệm từ các mùa bão lũ trước, năm nay, các đơn vị biên phòng trên hai tuyến biên giới chủ động triển khai đồng bộ các công tác phòng chống lụt bão. Xác định công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ bão lớn, lũ sâu là nhiệm vụ trọng tâm, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những vùng thấp trũng, có kế hoạch di dân đến nơi an toàn như trụ sở cơ quan, nhà họp thôn và trường học... nơi gần nhất. Thượng tá Lê Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh nói rằng: “Xác định việc cứu dân trong thiên tai, bão lụt là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất, cứu dân như cứu thân nhân gia đình mình gặp nạn, do đó Đảng ủy, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh chú trọng công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, tích cực chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCLB-TKCN của địa phương và chủ động triển khai kế hoạch theo phương châm “5 tại chỗ”. Ngoài ra, mỗi đơn vị đều tổ chức lực lượng thực hiện công tác bảo vệ tài sản cho dân trong khi sơ tán tránh thiên tai, bão lụt…”.

Nét mới trong công tác PCLB-TKCN năm nay của lực lượng biên phòng tỉnh là mỗi đồn đều thành lập 1 đội thường trực tại đơn vị, sẵn sàng cơ động chi viện cho các xã, các địa bàn để kịp thời xử lý giúp dân trong mọi tình huống. Các đơn vị còn tham mưu cho chính quyền các xã tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo dự trữ tại chỗ cho các địa bàn có nguy cơ bị chia cắt. Chính quyền các địa phương đã bám sát kế hoạch phối hợp PCBL-TKCN, thực hiện có hiệu quả phương châm “5 tại chỗ”. Trong đó, chú trọng tăng cường thực hiện “tự quản tại chỗ” để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trước, trong và sau bão lũ.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP