28/10/2015 - 14:40

Dịch bệnh có nguy cơ bùng phát sau động đất ở khu vực Nam Á

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại trước nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo và y tế sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter làm rung chuyển khu vực Nam Á hôm 26/10.


Cảnh hoang tàn sau trận động đất ở Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố với báo giới ngày 27/10 ở Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn của WHO, ông Christian Lindmeier, cho biết có khoảng 866.000 người sống trong phạm vi bán kính khoảng 100 km từ tâm chấn của trận động đất, được xác định là nằm ở huyện Jurm thuộc vùng núi Hindu Kush, tỉnh Badakhshan, Đông Bắc Afghanistan. 

Những khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất của trận động đất này cũng đang phải chịu cảnh bạo lực thường xuyên của các nhóm phiến quân, trong đó có các vụ tấn công đẫm máu và kéo dài nhiều tuần qua do lực lượng Taliban tiến hành.

Trong khi đó, Chính phủ Afghanistan cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên đến 115 người cùng với 538 người bị thương. Chính phủ hiện đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động cứu trợ, cứu nạn. 

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Afghanista,n những người bị thương nặng sẽ được chuyển tới các bệnh viện ở thủ đô Kabul. Đánh giá ban đầu tổng cộng có khoảng hơn 7.600 ngôi nhà, hàng chục trường học, tòa nhà cơ quan chính phủ và các đền thờ Hồi giáo bị phá hủy.

Theo WHO, Jalalabad là một trong những tỉnh bị tàn phá nặng nhất bởi trận động đất. Thông tin mới nhất cho biết đến nay, tỉnh này đã có 9 người thiệt mạng và 119 người bị thương. 

Trong khi đó, số liệu nhận được từ các cơ sở y tế và nhiều thị trấn cho thấy tính đến sáng 27/10 có ít nhất 21 người chết và khoảng 300 người bị thương trong trận động đất.

Trận động đất đã phá hủy nhiều ngôi nhà và gây nhiều thiệt hại trên khắp các tỉnh miền Bắc, Trung và Đông Afghanistan. Con số thương vong được dự báo sẽ tiếp tục tăng do các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất thuộc vùng núi xa, hiểm trở, thông tin liên lạc bị cắt đứt.

Bên cạnh thiệt hại về người và tài sản, WHO cũng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh bùng phát do nguồn nước mất vệ sinh, như bệnh tiêu chảy, lỵ, viêm gan, các bệnh hô hấp cấp tính, sốt rét, sốt xuất huyết và thậm chí cả các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine như sởi, ho gà và uốn ván.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP