ClockThứ Ba, 26/01/2021 11:00

Làng Hà Cảng đỏ lửa sên mứt gừng

TTH.VN - Trước khi nổi tiếng với “cây cô đơn” trong bộ phim có tên "Mắt biếc" của đạo diễn Victor Vũ, làng quê Hà Cảng (Quảng Phú, Quảng Điền) còn nổi tiếng với món mứt gừng thơm ngon được mang đi khắp nơi.

Trải nghiệm tết HuếDẻo thơm mứt gừng xăm xứ HuếTết HuếSản xuất 50 tấn bánh chưng, mứt gừng phục vụ Tết Mậu TuấtMứt gừng chùa Hiền LươngĐặc sản Huế tiếp cận thị trường rộng

Những bếp lửa hoạt động liên tục, làm mứt gừng cung ứng đi khắp nơi

Những ngày cuối năm, trong số những người tìm về Hà Cảng (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) để thăm lại phim trường "Mắt biếc", một số người dành thời gian tìm vào những xóm làng của vùng quê này để được tận mắt thấy những gian bếp đỏ lửa sên mứt gừng.

Xưa nay, nhắc đến mứt gừng xứ Huế người ta thường nghĩ ngay đến vùng Kim Long nằm bên dòng sông Hương. Không thua kém, mứt gừng ở làng Hà Cảng bên con sông Bồ thơm ngon và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay, làng có hơn chục gia đình duy trì nghề, bên cạnh đó có nhiều người cũng được các gia đình thuê làm các công đoạn. 

“Dù không sản xuất nhiều như Kim Long, nhưng bà con Hà Cảng vẫn duy trì nghề truyền thống này. Từ tháng 10 âm lịch hàng năm, người dân bắt đầu sên mứt, cao điểm đến giữa tháng 11 âm lịch sẽ sản xuất nhiều hơn”, chị Hồng Hà – người làm mứt gừng ở Hà Cảng nói.

Các công đoạn để làm ra được những lát gừng tuy không khó khăn nhưng mất nhiều thời gian, cần sự tỉ mỉ của người chế biến, bởi lẽ tất cả được làm bằng thủ công: gọt vỏ, bào mỏng, luộc gừng, đãi sạch, ngào đường, bắt mứt, đóng gói...

Chị Hà kể, từ dịp Noel, mứt gừng vùng này được đóng gói gửi đi Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh. Đến đầu tháng Chạp, mứt gừng được sản xuất với số lượng lớn, mỗi ngày vài ba trăm cân vẫn không đáp ứng kịp cho các thị trường. “Với người Huế ở xa, ai cũng thích. Món mứt gừng như để gợi nhớ vị Tết Huế, vì thế ai cũng đặt, không chỉ để ăn mà còn để làm quà”, chị Hà cho hay.

Những hình ảnh làng mứt gừng Hà Cảng cận kề dịp Tết Nguyên đán:

Gừng tươi được lựa chọn kỹ lưỡng và phân loại để làm mứt

Tiếp đến là cạo sạch vỏ và thái mỏng. Công đoạn này hoàn toàn làm bằng thủ công

Gừng thái mỏng ngâm nước lạnh vắt chanh trước khi cho vào sên

Mứt gừng Hà Cảng ngào với đường trắng, tỷ lệ các thành phần được tính toán một cách kĩ lưỡng bằng kinh nghiệm của chính người làm

Những ngày này, các lò mứt gừng ở Hà Cảng đỏ lửa, hương thơm của mứt gừng lan tỏa các ngõ xóm

Mứt gừng đổ ra bắt cho thẳng cánh, chờ nguội, sau đó được cho vào bì, đóng gói

Mứt gừng Hà Cảng thời điểm này có giá 70.000 đồng/kg và được nhập đi nhiều tỉnh thành khắp cả nước

N. Minh (thực hiện)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngon, lạ mứt sâm Bố Chính

Nếu như ngày Tết, mọi người đã quá quen với những món ăn truyền thống như hạt dưa, bánh tét, mứt gừng, mứt dừa, … thì năm nay, mứt sâm là lựa chọn mới lạ, hấp dẫn, đang được nhiều khách hàng ưa chuộng tại Huế.

Ngon, lạ mứt sâm Bố Chính
Cay nồng càng cúm rang muối ớt

Càng cúm rang muối ớt có vị mặn mặn của biển vị cay của ớt, hòa với mùi thơm, vị ngọt, béo của càng cúm tươi tạo nên hương vị khá lạ. Món này ăn chơi cũng được mà làm mồi nhậu thì hơi bị tốn bia…

Cay nồng càng cúm rang muối ớt
Hai điểm đến hút khách sau công chiếu phim "Mắt biếc"

Theo dự kiến, các điểm chính xuất hiện trong bộ phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ sẽ được nhiều du khách lựa chọn dịp Tết nguyên đán này. Chính quyền địa phương, Sở Du lịch cũng như hãng lữ hành đã có những bước đầu tư cho các điểm đến nói trên.

Hai điểm đến hút khách sau công chiếu phim Mắt biếc
Doanh nghiệp lữ hành khảo sát một số điểm quay phim “Mắt biếc”

Ngày 25/12, Sở Du lịch cùng một số doanh nghiệp lữ hành có buổi khảo sát một số điểm quay trong phim “Mắt biếc” như cây cô đơn, HTX Phú Thuận nơi quay Trường tiểu học Đo Đo, xã Quảng Phú; con đường Ngạn tiễn Trà Long đi học xã Quảng Thọ, Quảng Điền; phố cổ Bao Vinh, TX Hương Trà…

Doanh nghiệp lữ hành khảo sát một số điểm quay phim “Mắt biếc”
Return to top