Thế giới Thế giới

16/04/2016 - 20:17

Động đất liên tiếp tại Nhật Bản: Số người thiệt mạng lên đến 19

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng sau hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại đảo Kyushu của Nhật Bản trong hai ngày 14-15/4.

Một nạn nhân của trận động đất được các nhân viên cứu hộ đưa ra ngoài. Ảnh AP

Theo CNN, các nhân viên cứu hộ ngày 16/4 vẫn tiếp tục chạy đua với thời gian để hy vọng cứu thêm được những người còn bị kẹt trong đống đổ nát của các tòa nhà do động đất gây ra.

Trong khi đó, kênh truyền hình TV Asahi phát đi cảnh các nhân viên cứu hộ bò trườn trên một mái nhà đã bị đổ sập để tìm kiếm hai cụ già bị kẹt trong tòa nhà. Đã có một cụ ông 80 được đưa ra khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà.

Hai trận động đất trên đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại Nhật Bản. Nhiều xe ô tô bị lật nhào, các tuyến đường bị chia cắt và gây lở đất. Khu vực đảo Kyushu đã phải hứng chịu thêm tới 165 đợt dư chấn, trong đó có nhiều đợt mạnh tới 5,3 độ richter.

Cơ quan Phòng cháy và Quản lý Thảm họa Nhật Bản cho biết, cho đến nay đã có 7.262 người mất nhà cửa tìm đến 375 trung tâm hỗ trợ tại tỉnh Kumamoto.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, ít nhất vẫn còn tới 23 người bị kẹt trong các tòa nhà. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã điều 20.000 binh sĩ tham gia hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm những người này.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm chấn trận động đất mới nhất diễn ra tại khu vực Tây-Tây Nam tỉnh Kumamoto và cách trận động đất trước đó khoảng 13km về phía Nam-Đông Nam.

“Rõ ràng, đây là một trận động đất cực lớn”, ông Doug Given, một nhà địa chất tại USGS nói: “Nó sẽ gây ra những tổn thất nghiêm trọng”.

Theo ông Given: “Nhật Bản nằm ở khu vực thường được biết đến với tên gọi Vành đai Lửa Thái Bình Dương nơi thường xuyên diễn ra nhiều trận động đất và tập trung rất nhiều núi lửa”.

Ông Victor Sardina, nhà địa chất tại Honolulu, Hawaii cho biết, cường độ của trận động đất mới nhất (7,3 độ richter) mạnh hơn 30% so với trận động đất một ngày trước đó (5,6 độ richter).

Theo các chuyên gia, với việc tâm chấn chỉ cách mặt đất khoảng 10km và trận động đất này diễn ra tại khu đông dân cư, khả năng tàn phá của trận động đất này là rất kinh hoàng.

Trận động đất này đã khiến Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phát đi cảnh báo sóng thần kéo dài từ Biển Ariake đến Yatsushiro vào lúc 2h sáng 16/4 (giờ địa phương) nhưng sau đó đã dỡ bỏ mọi cảnh báo.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, trận động đất này đã khiến Núi Aso phun trào với lượng nhỏ vào lúc 8h30 cùng ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có mặt tại khu vực xảy ra động đất tại Kumamoto. “Tôi muốn tận mắt chứng kiến và được nghe những gì các nạn nhân của trận động đất này kể lại”, ông Abe nói tại cuộc họp nhóm phản ứng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP