22/02/2022 - 14:41

Du lịch nhiều nước khởi sắc

Ngay từ trên không, theo Reuters, hành khách sắp đáp xuống TP Sydney đã được chào đón bằng bảng hiệu "Chào mừng thế giới trở lại" đặt gần đường băng trong khi nhiều người mặc trang phục kangaroo vẫy chào.

Có mặt tại sân bay quốc tế Sydney, Bộ trưởng Du lịch Úc Dan Tehan vừa tặng quà cho hành khách vừa nói với đài ABC rằng: "Ngoài kia là tiệc tùng, nhạc tưng bừng, người người vui cười, họ sẽ sớm nhảy nhót thôi".

Trong khi đó, Thủ tướng Scott Morrison đến Tasmania, hòn đảo phụ thuộc rất nhiều vào du lịch. "Hôm nay thật hào hứng, đây là ngày tôi đã trông chờ suốt thời gian dài, ngay từ ngày đầu tiên tôi đóng cửa biên giới khi đại dịch bùng phát" - ông Morrison nói với các phóng viên.

Hành khách được chào đón khi đến sân bay quốc tế Sydney ngày 21-2. Ảnh: AP

Du lịch là một trong những ngành lớn nhất của Úc, trị giá hơn 60 tỉ đô la Úc (43 tỉ USD) và thu hút khoảng 5% lực lượng lao động toàn quốc. Tuy nhiên, ngành này kiệt quệ kể từ khi Úc đóng cửa biên giới vào tháng 3-2020.

Phải tới cuối năm ngoái, Úc mới bắt đầu từ bỏ chiến lược "zero Covid" nhờ đạt tỉ lệ tiêm chủng thuộc loại cao nhất thế giới. Bộ trưởng Tehan tỏ ra rất lạc quan, bởi hãng hàng không Qantas dự kiến chở hơn 14.000 khách đến Úc trong tuần này.

Thái Lan cũng đón tin vui khi nền kinh tế của họ trở lại đà tăng trưởng trong quý IV/2021, nhanh hơn nhiều so với dự kiến nhờ bùng nổ xuất khẩu và hoạt động trong nước hồi phục sau khi các hạn chế phòng dịch được nới lỏng, đồng thời mở cửa biên giới đón du khách nước ngoài.

Tính chung, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 1,6% trong năm 2021, tuy thuộc loại chậm nhất Đông Nam Á nhưng đã tốt hơn nhiều so với mức giảm 6,1% của năm 2020. Riêng du lịch, có khoảng 340.000 du khách nước ngoài đến Thái Lan trong quý IV/2021, tăng từ 45.000 khách của 3 tháng trước đó.

Cơ quan hoạch định quốc gia kỳ vọng sẽ có 5,5 triệu du khách đến Thái Lan trong năm 2022. Dù vậy, con số này vẫn quá thấp nếu so với kỷ lục 40 triệu du khách của năm 2019. Thông thường, du lịch đóng góp khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan.

Cũng tại Đông Nam Á, Philippines đã đón gần 22.000 du khách nước ngoài tiêm phòng đầy đủ kể từ khi tái mở cửa vào đầu tháng này, khiến Bộ trưởng Du lịch Bernadette Romulo-Puyat bày tỏ sự "ngạc nhiên dễ chịu" vào ngày 21-2. Theo Bộ Du lịch, công dân của khoảng 150 nước được Philippines miễn thị thực được phép nhập cảnh.

Theo Người Lao động

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP