ClockThứ Hai, 10/02/2020 18:18

Phối hợp tích cực để phòng chống dịch bệnh tốt nhất

TTH.VN - Lãnh đạo Sở Du lịch đánh giá, nhiều doanh nghiệp (DN) du lịch còn khá chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới do virus Corona gây ra, nhất là về chế độ báo cáo thông tin của du khách, chưa bố trí được khu vực cách ly theo yêu cầu nếu nghi có du khách bị nhiễm bệnh.

Doanh nghiệp hài lòng với chất lượng sinh viênHạn chế ảnh hưởng đối với ngành du lịchChủ động có giải pháp khôi phục du lịch sau dịch bệnhTheo dõi liên tục sức khỏe của khách du lịch khi đến Huế

Lãnh đạo ngành du lịch kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở Laguna Lăng Cô

Lúng túng với phòng cách ly

Tại cuộc làm của ngành Du lịch, ngành Y tế với các DN lữ hành và lưu trú (đang đón tiếp lượng khách du lịch lớn) về việc tiếp tục triển khai một số giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch cho hay, Huế là địa phương được đánh giá cao về công tác phòng chống dịch bệnh. Riêng ngành du lịch, các DN cũng đã có sự chủ động trong phòng chống dịch bệnh. Tính đến ngày 10/2, cả tỉnh nói chung và riêng với ngành du lịch, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh.

Theo ông Minh, những ngày qua, lãnh đạo ngành Du lịch liên tiếp có những cuộc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh tại các DN, nhìn chung các giải pháp phòng chống như mang khẩu trang khi làm việc, kiểm tra thân nhiệt nhân viên, du khách, rửa tay bằng dung dịch sát trùng… Tuy nhiên, một số vấn đề chưa được các DN làm tốt là công tác báo cáo về số lượng khách. Đặc biệt, hầu hết các cơ sở lưu trú đang rất lúng túng trước yêu cầu có phòng cách ly khi nghi ngờ, hoặc có du khách bị nhiễm bệnh.

Các cơ sở lưu trú cho rằng, tại các khách sạn hiện nay, chủ yếu là khách sạn 4 - 5 sao mới có phòng y tế để cách ly du khách, còn các khách sạn nhỏ hầu như không có. Với phòng cách ly như yêu cầu, hầu hết các khách sạn chưa đáp ứng được.

Du khách mang khẩu trang khi đi tham quan

Đại diện Sở Y tế cho rằng, khi đã nghi ngờ du khách nhiễm bệnh, các cơ sở lưu trú yêu cầu du khách chỉ ở trong phòng, hạn chế di chuyển ra ngoài. Căn phòng mà khách đang lưu trú đó có thể được xem là phòng cách ly. Bước tiếp theo cần xử lý nhanh là thông báo với các đội phản ứng nhanh về phòng chống dịch bệnh, hoặc đường dây nóng của Sở Y tế đã cung cấp để được hỗ trợ.

Trước mối lo của các DN, nếu thời gian cách ly đối với khách nghi nhiễm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến lịch trình tour tuyến của khách, khách sạn cũng bị ảnh hưởng về kinh doanh. Sở Y tế cho biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện được xét nghiệm chủng mới của virus Corona, trong 24 giờ đồng hồ sẽ có kết quả, nếu du khách âm tính có thể tiếp tục hành trình du lịch của mình.

Cùng nhau chống dịch

Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp, ngoài việc áp dụng các giải pháp tại các cơ sở lưu trú, yêu cầu đối với các cơ sở lưu trú là khai báo y tế đối với tất cả khách lưu trú tại các đơn vị và tổng hợp hàng ngày danh sách theo dõi sức khỏe khách lưu trú để cơ quan quản lý năm bắt, kịp thời có giải pháp khoanh vùng nếu có du khách đến từ các vùng dịch, nhất là với khách Trung Quốc, hoặc khách có quá cảnh qua Trung Quốc.

Các cơ sở lưu trú tiến hành khử trùng để phòng chống dịch bệnh

Nhiều khách sạn cho rằng, việc khai báo y tế đang gặp một số khó khăn vì đây là việc khá tế nhị đối với du khách trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Một số khách không đồng ý khai báo, có một số khách khai không đúng về quốc tịch, lịch trình. Do đó, các DN đề xuất, các cơ quan chức năng có thể lấy khai báo y tế từ khi khách bắt đầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho biết, việc nắm số lượng khách tại bộ phận nhập cảnh đã được tiến hành, nhưng tại các cơ sở lưu trú cũng cần tiếp tục theo dõi vì có thể khi nhập cảnh du khách hoàn toàn bình thường, nhưng sau đó ít ngày mới phát bệnh, vì trong quá trình ủ bệnh, người nhiễm không có biểu hiện bất thường nào. Hiện nay, cả nước phải tập trung để phòng chống dịch bệnh, nên mỗi một cơ sở lưu trú cần phải hợp tác, thuyết phục du khách khai báo để công tác phòng bệnh hiệu quả.

Ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch cho hay, đối với ngành du lịch, nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh chỉ sau ngành y tế. Do đó, các DN phải hợp tác tối đa, vì nếu dịch bệnh xảy ra, DN sẽ bị thiệt hại lớn nhất. Nếu quá trình triển khai gặp khó khăn, cần liên hệ với ngành du lịch và y tế để được hỗ trợ.

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, sở đã có văn bản yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện khai báo sức khỏe đối với khách du lịch tạm trú. Cụ thể, nếu tại cơ sở lưu trú du lịch phát hiện khách đang có những triệu chứng nghi nhiễm bệnh đến hay đã quá cảnh 1 trong 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày gần nhất, phải báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển đến cơ sở y tế cách ly tuyệt đối.

Ngoài ra, bố trí khu vực cách ly riêng đối với số khách nhập cảnh không thuộc đối tượng cách ly y tế tuyệt đối dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng, không để khách này ra khỏi cơ sở lưu trú, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu, hạn chế tối đa tiếp xúc với cán bộ công nhân viên.

 Bài, ảnh: Đức Quang

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp:
Gợi ý 5 trải nghiệm du lịch ở Huế vui quên lối về

Cố đô Huế là điểm đến du lịch mà ai cũng muốn được một lần đặt chân đến. Với sự lãng mạn, thơ mộng và sự nhẹ nhàng Huế đã đi vào thơ ca của rất nhiều tác giả nổi tiếng. Đến Huế bạn có thể khám phá và trải nghiệm đa dạng các hoạt động thú vị và ý nghĩa. Nếu đang có ý định du lịch Huế và chưa hiểu rõ về mảnh đất này hãy cùng Traveloka khám phá 5 hoạt động thú vị nhất ở nơi đây.

Gợi ý 5 trải nghiệm du lịch ở Huế vui quên lối về
Du lịch đường thủy ở Huế: Giàu tiềm năng, nghèo dịch vụ

Thừa Thiên Huế có nhiều lợi thế để khai thác du lịch đường thủy. Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, các dòng sông, cảnh quan hai bên bờ sông và đời sống dân cư ven sông là nguồn tài nguyên quý phát triển du lịch. Tiềm năng lớn, nhưng bao nhiêu năm khách vẫn đang đợi chờ những dịch vụ du lịch.

Du lịch đường thủy ở Huế Giàu tiềm năng, nghèo dịch vụ
Việt Nam, Lào và Campuchia tìm cách thúc đẩy du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”

Với kỳ vọng mang đến cho du khách một trải nghiệm du lịch liền mạch và độc đáo, sáng kiến “Một hành trình, ba điểm đến” đã được lãnh đạo ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia đưa ra thảo luận bên lề các Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm ngoái. Thủ tướng Campuchia Hun Manet cũng tuyên bố nước này sẽ tổ chức một hội nghị các bộ trưởng du lịch của ba nước để phát triển các nỗ lực chung.

Việt Nam, Lào và Campuchia tìm cách thúc đẩy du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”
Tạo dấu ấn địa phương trong sản phẩm du lịch

Thu hút và giữ chân du khách, đặc biệt là khách Tây hiện nay không chỉ nằm ở tài nguyên, sản phẩm du lịch hay cảnh quan văn hóa - lịch sử mà ở vẻ đẹp chân phương của con người, tính chuyên nghiệp trong cách làm du lịch và tạo được dấu ấn địa phương trong sản phẩm du lịch, trải nghiệm của du khách.

Tạo dấu ấn địa phương trong sản phẩm du lịch
Return to top