Thế giới Thế giới

12/09/2019 - 14:40

Đức: Thủ tướng muốn hành động nhiều hơn về khí hậu và bớt thù hằn

TTH.VN - Trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội hôm thứ tư, bà Angela Merkel đã đề nghị Đức phải quan tâm giải quyết các vấn đề bảo vệ khí hậu, số hóa và bài ngoại. Bà xác định khí hậu và số hóa là hai thách thức lớn đối với nước Đức.

Bà Angela Merkel kêu gọi Quốc hội Đức quan tâm giải quyết các vấn đề bảo vệ khí hậu, số hóa và bài ngoại. Ảnh: TTXVN.

Bà Merkel kêu gọi Liên minh châu Âu quan tâm nhiều hơn đến chính sách đối ngoại, củng cố nền kinh tế thị trường xã hội và đấu tranh nhiều hơn để chống lại sự trỗi dậy của thói thù hằn và không khoan dung trong xã hội.

Chủ nghĩa đa phương vẫn được bà nhắc đến nhiều trong bài phát biểu của mình, đặc biệt là việc châu Âu nên “để lại dấu ấn lớn hơn” trong các vấn đề của thế giới. Một trong những vấn đề cấp bách tại thời điểm này là giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ đã rút khỏi. “Đó là một nhiệm vụ của châu Âu”, bà khẳng định.

Chủ nghĩa đa phương, cũng như nền kinh tế thị trường xã hội, là những giải pháp bà đề xuất cho cuộc khủng hoảng khí hậu mà bà cho rằng Chính phủ Đức coi đó là một “thách thức đối với nhân loại”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù có những phàn nàn liên tục về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Đức nhưng Chính phủ đã hành động nhanh chóng. “Chúng ta phải trở nên tốt hơn, nhanh hơn và theo kịp lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Chúng ta đã phát triển một chiến lược và mời các giáo sư quốc tế danh tiếng đến Đức làm việc”.

Các nghị sĩ Hạ viện Đức đã có mặt rất đông tại phiên họp về ngân sách tổng thể của Quốc hội Đức để tranh luận về bất cứ quan điểm chính sách nào của Chính phủ và yêu cầu Thủ tướng giải trình.

Nhưng Chính phủ của bà Merkel phải chịu áp lực đặc biệt trong cuộc tranh luận năm nay, 10 ngày sau cuộc bầu cử khu vực ở Saxony và Brandenburg cho thấy sự ủng hộ đã giảm sút nhiều hơn đối với hai đảng trung tâm tạo nên liên minh của bà: Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD).

Anh Tuấn (Lược dịch từ DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP