Khám phá Huế Danh lam thắng cảnh

11/08/2010 - 16:27

Du khảo Suối Voi

Khu du lịch sinh thái suối Voi thuộc xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc được xem là một trong những điểm đến của các du khách. Ngoài thuận lợi về vị trí địa lý là gần với bãi tắm biển Cảnh Dương và tuyến du lịch Lăng Cô, cảnh quan ở khu suối Voi cũng là một điểm nhấn lưu luyến lòng khách.

Xuất phát từ sáng sớm, với sự hỗ trợ của một số dụng cụ như ống nhòm, vợt côn trùng, sổ tay nhận dạng chim, cây cảnh... con đường vào suối Voi trở nên sinh động hơn với thảm thực vật tràn ngập tiếng chim và muôn vàn cánh bướm. Cái cảm giác ngột ngạt, nóng nảy và thời gian như vô tận khi phải ngồi ôtô đã thay vào bằng cảm giác hân hoan khi khám phá thêm nhiều mới lạ. Bằng việc đi bộ, chúng tôi có thể tịnh tâm ngắm cảnh chùa trên đường vào, quan sát cấu trúc các tổ hợp nhà nghỉ, biệt thự ở khu vực... và tha hồ “bình xét” nếu như những thượng đế này phải nghỉ qua đêm ở đây.


Tiêu bản Bướm phượng Hêlen
 
Cũng như bao du khách khác, điểm dừng chân của chúng tôi là một bãi tắm bên suối. Cái mát lạnh của dòng suối trở nên tuyệt hơn khi mà ai cũng thấm mệt và được tẩm quất rất kỹ bằng nắng nóng trong suốt hành trình - Phải chăng đây là cách để làm “ngon” hơn cái cảm giác khi tắm suối?
 
Kết quả chuyến du khảo đã ghi nhận khá nhiều loài động thực vật có hình thái đẹp, chúng đã và sẽ góp phần quan trọng trong việc điểm tô cho khu du lịch như các loài bướm, nhện rừng.. Đặc biệt, chuyến đi đã ghi nhận sự có mặt của loài Lá thông và Bướm phượng Hêlen, đây là hai loài quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam (2007) và cả Danh lục đỏ thế giới. Điều này chứng tỏ rằng hệ sinh thái của khu du lịch Suối voi hãy còn tiềm ẩn nhiều giá trị đa dạng sinh học.
 
 
Bướm phượng Hêlen: Có thể gặp chúng ở những nơi trống trải với độ cao khác nhau. Do đó chúng rất dễ bị vào vợt của người sưu tầm. Chúng bay cặp đôi để giao phối vào buổi hoàng hôn của mùa hè.
 
Là loài bướm đẹp được các nhà sưu tầm ưa chuộng, các nhà buôn mua với giá đắt và được đánh giá là một trong các loài bướm đẹp nhất thế giới. Tuy là loài bướm phân bố rộng trong nước nhưng rất hiếm gặp và chũng đã và đang là đối tượng bị thu bắt để trao đổi, buôn bán trong nước và trên thị trường quốc tế. Nó là loài được đưa vào Sách đỏ Việt Nam (SĐVN) các năm 2000, 2007. Vùng sinh sống của chúng phần lớn đang thuộc các khu rừng cấm quốc gia và các khu bảo tồn thiên nhiên.
 
 
Văn Tiến Mẫu
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP