Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

08/01/2020 - 06:15

Dưới cờ Tổ quốc nghe chuyện về Bác

TTH - Sau giờ chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần, cán bộ, đảng viên xã Lộc Bình (Phú Lộc) lại luân phiên kể những câu chuyện về Bác. Những mẩu chuyện dù nhỏ nhưng giúp cán bộ, đảng viên nhớ về những lời dạy của Người.

Buổi sinh hoạt kể chuyện về Bác sau lễ chào cờ đầu tuần ở xã Lộc Bình

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu tuần

Trang trọng và ý nghĩa, lễ chào cờ đầu tuần ở xã Lộc Bình có sự tham dự đầy đủ cán bộ, đảng viên trong toàn xã.

Sáng thứ hai hôm ấy, theo lịch phân công, anh Nguyễn Xuân Tuân, cán bộ văn phòng UBND xã Lộc Bình là người đảm nhận kể chuyện về Bác sau giai điệu Quốc ca vừa dứt. Trong không khí trang nghiêm, anh Tuân chậm rãi kể mẩu chuyện “Chén chè sẻ đôi”.

Chuyện kể rằng, anh liên lạc đi công văn 10 giờ đêm mới đến. Bác gọi mang ra một chén chè đậu đen, đường phèn mà anh em phục vụ vừa mang lên, chia một nửa cho đồng chí liên lạc.

Mẩu chuyện nhỏ nhưng những gì kết tinh trong chuyện khiến anh Tuân cảm động. Theo anh, đạo đức Hồ Chí Minh là những gì tốt đẹp, cao quý trong truyền thống đạo đức của dân tộc. Trong đó, tinh thần sẻ chia trong câu chuyện vẫn còn nguyên giá trị.

“Câu chuyện tôi kể, ngoài ý nghĩa tình yêu thương của Bác dành cho các anh bộ đội còn thể hiện tinh thần san sẻ. Xã Lộc Bình thuộc vùng đầm phá, còn nhiều hộ gia đình khó khăn nên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau hết sức quan trọng”, anh Tuân nói.

Tình cảm, tư tưởng và hành động của Bác Hồ trong suốt cuộc đời đấu tranh vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân và sự nghiệp giải phóng con người được kể lại dưới cờ quả thiêng liêng. Đó là những mẩu chuyện cảm động và đầy ý nghĩa về Bác Hồ vĩ đại, về phong cách ứng xử, tấm lòng bao dung nhân ái, tình yêu bao la, nếp sống giản dị, đời thường để mỗi cán bộ, đảng viên học tập và làm theo. Hình thức sinh hoạt dưới cờ này đã được Đảng ủy xã Lộc Bình áp dụng hơn 5 năm nay.

“Chuyện về Bác kể mãi không hết. Mỗi người được phân công phải tìm kiếm tư liệu gắn liền với sự kiện trong tuần, trong tháng để kể dưới cờ. Đặc biệt, qua câu chuyện cũng cần liên hệ với thực tế ở địa phương”, anh Tuân chia sẻ.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bình Lê Đức Phương, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy xã Lộc Bình đã đưa nội dung sinh hoạt chính trị bằng nghi thức chào cờ kết hợp kể những mẩu chuyện về cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng, nhất là những lời dặn dò của Bác về công tác xây dựng Đảng, nhất là về công tác cán bộ.

Những đợt sinh hoạt này giúp cán bộ, công chức địa phương đi vào nề nếp, tạo nét đẹp nơi công sở; giúp mỗi cán bộ, đảng viên tự soi lại bản thân, rèn luyện phẩm chất đạo đức để thấy rõ hơn trách nhiệm đối với Đảng, với dân.

“5 năm rồi chúng tôi đều dán lịch phân công kể chuyện về Bác trước trụ sở cơ quan. Những mẩu chuyện được cán bộ sưu tầm hoặc tìm tòi trong các tài liệu nội bộ của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Sáng thứ hai hàng tuần, các cán bộ, đảng viên sẽ đến cơ quan sớm hơn để vệ sinh cơ quan, chuẩn bị cho lễ chào cờ”, ông Phương chia sẻ.

Chú trọng việc làm theo

Hiện nay, Đảng bộ xã Lộc Bình có hơn 80 đảng viên sinh hoạt tại 9 chi bộ. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, không chỉ các đảng viên mà người dân tại địa phương đã có những cách làm hay. Điển hình như tổ nông dân và phụ nữ của Chi bộ thôn Hòa An triển khai xây dựng quỹ tiết kiệm bằng hình thức góp quỹ tự nguyện. Hàng tháng, mỗi người đóng góp 10.000 đồng vào quỹ, đến nay tổng số tiền góp quỹ được trên 10 triệu đồng. Mục đích của quỹ nhằm hỗ trợ các thành viên trong nhóm khi có người thân trong gia đình ốm đau, qua đời; ủng hộ con em thi đỗ đại học, cao đẳng; lên đường nhập ngũ...

Ông Lê Văn Thông, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Lộc cho biết, ngoài Lộc Bình, hình thức sinh hoạt kể chuyện về Bác trong lễ chào cờ được một số đảng bộ cơ sở thực hiện. Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ.

Việc học tập và làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện, ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP