Thế giới Thế giới

05/07/2017 - 06:25

EC bổ sung hỗ trợ cho Italy về vấn đề người di cư

TTH.VN - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/7 cung cấp tài trợ bổ sung cho Italy nhằm giúp quốc gia này đối phó với những người di cư trên Địa Trung Hải; đồng thời cho biết, những chiếc thuyền cứu hộ cá nhân làm việc ngoài khơi Libya nên xem xét lại hoạt động để tránh khuyến khích người di cư đi ra biển.

Người di cư trên vùng biển Địa Trung Hải, ngoài bờ biển Libya. Ảnh: Reuters

Theo đó, EC công bố 35 triệu euro bằng tiền mặt bổ sung cho Rome, nhằm đáp ứng yêu cầu của Italy rằng, các quốc gia láng giềng cần chia sẻ thêm gánh nặng trong việc xử lý hàng ngàn người di cư đến bằng thuyền mỗi tuần. Bên cạnh đó, một danh sách các biện pháp khác cũng được đưa ra để các Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) thảo luận trong ngày mai (6/7).

Trong số những đề nghị này, Italy đã đưa ra một bộ quy tắc ứng xử dành cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) đang vận hành các dịch vụ cứu hộ ngoài khơi Libya.

Ông Frans Timmermans, Phó Chủ tịch EC nói với các phóng viên sau cuộc họp hàng tuần của các ủy viên rằng, hoạt động của những tổ chức này có thể là một “yếu tố” khuyến khích người di cư liều lĩnh với mạng sống của họ trên những chiếc xuồng mỏng manh, với hy vọng được vớt lên và sau đó đi tới Italy.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & WN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP