Thế giới Thế giới

07/01/2018 - 14:50

Ecuador: Bà Maria Vicuna chính thức được bầu làm Phó Tổng thống


Ngày 6/1, Quốc hội Ecuador đã bầu bà Maria Vicuna làm Phó Tổng thống mới của quốc gia Nam Mỹ này, thay thế cho ông Jorge Glas, hiện đang thụ án 6 năm tù giam vì tội tham nhũng liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Bà Maria Alejandra Vicuna trong cuộc họp Quốc hội tại Quito, Ecuador ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 70 phiếu thuận trên tổng số 106 nghị sĩ có mặt trong phiên họp 6/1 (31 nghị sĩ vắng mặt), bà Vicuna đã nhận được nhiều sự ủng hộ nhất từ các nghị sĩ so với 2 ứng cử viên còn lại là Ngoại trưởng María Fernanda Espinosa và Bộ trưởng Tư pháp Rosana Alvarado. Đây là danh sách do Tổng thống Lenin Moreno đề cử.

Bà Vicuna, 39 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị, trước khi được Tổng thống Moreno chỉ định giữ chức quyền Phó Tổng thống Ecuador hồi tháng 10/2017 sau khi ông Glas tạm thời đình chỉ công tác để phục vụ điều tra bê bối tham nhũng có liên quan đến Tập đoàn Odebrecht.

Trong tuần qua, ông Jorge Glas đã chính thức bị bãi chức Phó Tổng thống. Ông Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador bị kết án và ngồi tù trong vụ hối lộ liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP