Thế giới Thế giới

30/04/2017 - 14:22

EU yêu cầu Vương quốc Anh bảo đảm các quyền của công dân EU

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh 27 nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU cần nhận được sự đảm bảo từ phía Anh về các quyền sống, làm việc và học tập của công dân EU tại Anh thời hậu Brexit.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: EPA)

Ông Donald Tusk đã đưa các quyền của công dân EU làm vấn đề trọng tâm tại cuộc họp báo ngày 29/4 sau khi 27 lãnh đạo các nước EU thông qua biên bản về những nguyên tắc căn bản của EU khi tiến hành đàm phán Brexit với Anh.

Những điểm chính trong các nguyên tắc căn bản cho tiến trình đàm phán Brexit mà lãnh đạo các nước EU thông qua gồm: giải quyết thủ tục "ly dị"- giai đoạn đầu tiên của tiến trình đàm phán Brexit gồm những cam kết đóng góp tài chính của Anh đối với EU, vấn đề biên giới Bắc Ireland và quyền được cư trú tại Anh của công dân EU. 

Thỏa thuận thương mại với nước Anh sẽ chỉ được đưa ra bàn thảo sau khi giai đoạn 1 của tiến trình đàm phán đạt được "tiến bộ đáng kể."

Mặc dù trong 27 nước thành viên EU có những quan điểm khác nhau về thứ tự ưu tiên đàm phán, chẳng hạn như Ba Lan muốn ưu tiên vấn đề quyền của các công dân EU tại Anh, trong khi Hà Lan muốn sớm tiến hành đàm phán về tương lai thương mại với Anh, nhưng lãnh đạo 27 nước EU đã nhất trí sẽ luôn thống nhất với nhau trong các bước của tiến trình đàm phán và các nước thành viên EU sẽ không đàm phán riêng lẻ với Anh.

Anh và EU sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit đầu tiên sau khi Anh tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 8/6 tới.

Chính phủ Anh đang nỗ lực thúc đẩy để có thể tiến hành đàm phán song song các mối quan hệ trong tương lai của Anh với EU trong đó bao gồm cả các thỏa thuận thương mại.

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, nhắc lại quan điểm của EU là sẽ không tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại tương lai với Anh trong giai đoạn 1. Quan điểm này được Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ.

Châu Âu cũng thống nhất sẽ yêu cầu nước Anh phải tất toán khoản “hóa đơn” rời khối theo cách thức phù hợp nhất có thể, cả những cam kết về ngân sách tính đến ngày Anh chính thức chia tay EU, ước chừng khoảng 60 tỷ euro. 

Tuy nhiên giới chính trị gia Anh cho rằng Chính phủ Anh sẽ không chấp nhận mức đóng góp cao như vậy được. 

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cho rằng cả hai bên đều muốn các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tốt đẹp thì thiện chí cần phải đến từ cả hai phía. 

Tuy nhiên ,ông Davis cũng thừa nhận các cuộc đàm phán này sẽ là những cuộc đàm phán phức tạp nhất mà nước Anh phải đối mặt từ trước đến nay. Các cuộc đàm phán cứng rắn sẽ diễn ra, trong một số vấn đề thậm chí có thể xảy ra "đối đầu" giữa các bên./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP