Kinh tế Khoa học - công nghệ

14/11/2019 - 16:17

Facebook xóa 5,4 tỷ tài khoản giả mạo

Facebook cho biết đã gỡ bỏ 5,4 tỷ tài khoản giả mạo trong năm 2019, tăng gần gấp đôi so với mức 3,3 tỷ của 2018.

Số lượng tài khoản giả bị xóa khỏi Facebook tăng mạnh. Ảnh: TRT World.

Theo CNN, CEO Facebook Mark Zuckerberg nói con số này cho thấy quyết tâm thực sự của công ty trong việc ngăn chặn làn sóng nội dung sai lệch và gây hiểu lầm phát tán trong cộng đồng.

"Số tài khoản giả cao không có nghĩa nội dung trên nền tảng của chúng tôi độc hại hơn, mà là kết quả của những nỗ lực trong việc loại bỏ nội dung xấu", Zuckerberg nói và đề xuất các mạng xã hội khác nên công bố số liệu thống kê tương tự. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tài khoản giả khác tồn tại trên mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Facebook từng vô hiệu hoá hơn 2 tỷ tài khoản giả từ đầu năm đến tháng 3. Trong ba tháng tiếp theo, số tài khoản giả bị xoá đã giảm xuống còn 1,5 tỷ nhưng lại tăng lên 1,7 tỷ trong quý III/2019.

Bên cạnh thống kê về Facebook, công ty lần đầu công bố số liệu về Instagram như một phần của báo cáo minh bạch mới. Hãng đã gỡ 3 triệu bài đăng vi phạm chính sách cấm kinh doanh chất kích thích và 95.000 nội dung khác liên quan đến hoạt động buôn bán vũ khí.

Facebook cho biết đã tập trung thực thi chính sách cấm các nội dung nhạy cảm như hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em, bạo lực và tuyên truyền khủng bố. Nhờ sử dụng chung hệ thống kiểm duyệt của Facebook, các nội dung độc hại đã được loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả hơn. "Quy mô và nguồn lực của Facebook có thể giúp chống lại thông tin sai lệch và cung cấp cho người dùng một môi trường an toàn", đại diện Facebook khẳng định.

Đầu năm 2019, Facebook bắt đầu tích hợp các thuật toán tự động xóa bài đăng khi phát hiện ngôn từ thù địch. Hơn 7 triệu bài đăng chứa có nội dung thù địch đã bị gỡ khỏi Facebook từ tháng 7 đến tháng 9, tăng gần 60% so với ba tháng trước đó. Trong đó, hơn 80% nội dung kích động được hệ thống phát hiện trước khi người dùng nhìn thấy.

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP