Thế giới Thế giới

24/03/2021 - 20:52

FAO, WFP: Cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói tại 20 “điểm nóng”

TTH - Nạn đói đã ở ngay ngưỡng cửa của hàng triệu gia đình tại 20 quốc gia, 2 cơ quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa lên tiếng cảnh báo trong một báo cáo, kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói đang gia tăng do các yếu tố như xung đột, khí hậu khắc nghiệt, và đại dịch COVID-19 gây ra.

Người tị nạn ở Niger nhận được lương thực cứu trợ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo “Báo cáo về các điểm nóng nạn đói” do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) công bố, Yemen, Nam Sudan và miền bắc Nigeria là những “điểm nóng” đứng đầu danh sách. Đáng chú ý, hơn 34 triệu người trên toàn thế giới đang phải đối mặt với mức độ khẩn cấp của nạn đói cấp tính. Trong khi đa số các quốc gia bị ảnh hưởng nằm ở khu vực châu Phi, báo cáo cũng cho biết, nạn đói bắt đầu tăng mạnh ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

Có một vài yếu tố đằng sau sự gia tăng được dự báo ​​về tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, các quốc gia đang phải đối mặt với một hoặc một số yếu tố chính, bao gồm xung đột, đại dịch COVID-19, khí hậu khắc nghiệt và nạn châu chấu. Một mối quan tâm khác là khả năng tiếp cận nhân đạo ngày càng hạn chế đối với những người có nhu cầu.

“Tất cả chúng ta có nhiệm vụ phải hành động ngay bây giờ, và hành động nhanh chóng để cứu lấy nhiều mạng sống, bảo vệ sinh kế và ngăn chặn tình huống xấu nhất”, Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu nhấn mạnh.

THANH NGÂN

(Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP