Thế giới Thế giới

12/05/2017 - 09:59

FARC và ELN đối thoại tìm kiếm hòa bình, chấm dứt xung đột

Ngày 11/5, đại diện Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đã tiến hành đối thoại tại La Habana (Cuba) nhằm tiến tới mục tiêu chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nguồn: elespectador.com


Hai bên đã nhất trí coi việc đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân của cuộc xung đột là trọng tâm của quá trình tìm kiếm hòa bình, cũng như sự cần thiết phải giải quyết những nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột.

Chỉ huy Bộ Tham mưu FARC Timoleón Jiménez và người đứng đầu Bộ Tư lệnh trung ương của ELN Nicolás Rodríguez đã cùng đọc bản tuyên bố chung, khẳng định tiến trình hòa bình phải là sự đóng góp cho quá trình dân chủ hóa tại Colombia, hướng tới sự bình đẳng và phẩm giá của nhân dân.

Đại diện hai bên cũng nhấn mạnh quyết tâm theo đuổi giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, hướng tới cuộc tổng tuyển cử năm 2018, đồng thời kêu gọi việc bảo vệ cuộc sống và lãnh thổ của các cộng đồng dân cư tại Colombia và đấu tranh chống chiến dịch của phe cực hữu ám sát các nhà hoạt động xã hội.

Hai bên đều đánh giá cao việc Chính phủ Colombia tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ lần thứ hai này và hy vọng sẽ biến đây thành cơ chế phối hợp thường xuyên và đối thoại chung vì một nền hòa bình có công bằng xã hội; đồng thời cảm ơn chính phủ các nước Cuba, Venezuela và Na Uy đã hỗ trợ tiến trình hòa đàm ở Colombia.

Sau gần bốn năm đàm phán, Chính phủ Colombia và FARC đã đi tới thỏa thuận hòa bình cuối cùng vào tháng Tám năm ngoái, sau đó tiến hành ký kết vào tháng 11; trong khi đó các cuộc thương lượng chính thức giữa Colombia và ELN bắt đầu vào tháng Ba năm nay và phía ELN nhận định khó có thể kết thúc đàm phán trước cuộc bầu cử năm tới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP