ClockThứ Bảy, 29/04/2023 22:55

Tôn vinh, quảng bá ẩm thực Huế

TTH.VN - Tiếp nối chuỗi hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023, tối 29/4, lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” đã khai mạc tại Công viên Thương Bạc.

Đã đến lúc đưa sợi bún Việt ra thế giớiTôn vinh “Tinh hoa nghề bún”

leftcenterrightdel
 Điểm nhấn của lễ hội ẩm thực năm nay là tôn vinh tinh hoa nghề bún 

Diễn ra từ ngày 29/4 đến 2/5, lễ hội ẩm thực có sự tham gia của hơn 50 gian hàng ẩm thực, các nghệ nhân, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng ẩm thực trong và ngoài tỉnh nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò của ẩm thực Huế nói chung và nghề bún nói riêng trong đời sống văn hóa Huế.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thưởng thức ẩm thực với thực đơn đặc sắc, đa dạng, trong đó có nhiều món bún ở khắp ba miền, lễ hội ẩm thực năm nay còn có hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế”.

Đặc biệt, Ban tổ chức lễ hội sẽ thực hiện việc xác lập Kỷ lục Việt Nam “Bún xào thập cẩm Kiểu Huế 1.000 dĩa phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ”.

leftcenterrightdel
Món bún bò Huế nức tiếng luôn hút khách 

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Ẩm thực nhấn mạnh: “Lễ hội ẩm thực là cơ hội tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của Huế, đặc biệt là nghề bún và những món ẩm thực dân gian nổi tiếng của bà con ở các địa phương trong và ngoài tỉnh về hội tụ để phục vụ du khách, phục vụ công chúng. Đây cũng là cơ hội góp phần quảng bá, xúc tiến trong giai đoạn du lịch Huế nhanh chóng phục hồi và phát triển mạnh mẽ”.

Lễ hội ẩm thực cũng tiếp tục đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu “Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam”. 

Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
4
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trứng lộn um bầu

Có một món ăn tôi biết đến đã lâu nhưng chưa có dịp thưởng thức, một phần cũng bởi vì tên gọi không quá hấp dẫn “trứng lộn um bầu”, “trứng lộn xào me” hay “gỏi trứng lộn” có vẻ không kích thích được vị giác của tôi. Vậy nhưng, đến khi biết đây là một món ăn gốc Huế, tôi không ngần ngại mà phải thử ngay.

Trứng lộn um bầu
Lan tỏa giá trị sống bằng tình yêu ẩm thực

Đứng lớp dạy nấu ăn cho những người yếu thế trong xã hội, hay khi hướng dẫn cho các chuyên gia tìm hiểu về ẩm thực Huế, chị Lê Thị Thanh Hương (TP. Huế) luôn làm việc bằng một tình yêu say mê với ẩm thực. Không chỉ tận tâm giúp những người có hoàn cảnh thay đổi chất lượng cuộc sống, chị Hương còn tích cực lan tỏa văn hóa ẩm thực của quê hương đến với bạn bè quốc tế.

Lan tỏa giá trị sống bằng tình yêu ẩm thực
Lưu truyền văn hóa ẩm thực qua bữa cơm gia đình người Huế

Có nhiều cách để có thể góp phần kế thừa và phát huy văn hóa ẩm thực Huế, trong đó, việc mỗi gia đình giáo dục cho các thế hệ sau những giá trị truyền thống nói chung, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế nói riêng là cách cần được quan tâm.

Lưu truyền văn hóa ẩm thực qua bữa cơm gia đình người Huế
Khai mạc chương trình Thuận An Biển gọi

Tối 29/4, tại bãi tắm Thuận An, phường Thuận An, UBND TP. Huế tổ chức lễ khai mạc chương trình Thuận An Biển gọi năm 2024. Tham dự có UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Huế Phan Thiên Định; lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và du khách trong và ngoài nước.

Khai mạc chương trình Thuận An Biển gọi

TIN MỚI

Return to top