Kinh tế Xây dựng - Giao thông

23/11/2014 - 17:25

Gia hạn và tăng cường đôn đốc nhà đầu tư

TTH - Hàng trăm hộ dân phải chuyển đến nơi ở mới, nhường đất cho các dự án thủy điện. Thế nhưng, sau nhiều năm khởi công, thủy điện không thấy đâu, người dân lại không có đất sản xuất.

Dù được cấp phép đã lâu nhưng dự án thủy điện Thượng Nhật chỉ xây được đoạn đường ngắn

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 dự án thủy điện đang thi công gồm: thủy điện Tả Trạch, thủy điện A Roàng, thủy điện Thượng Lộ; 5 dự án thủy điện ở giai đoạn khảo sát đầu tư: thủy điện A Lin B1, A Lin B2, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và Hồ Truồi. Sau khi tiến hành rà soát quy hoạch, đánh giá hoạt động các dự án đầu tư xây dựng thủy điện theo yêu cầu của Bộ Công Thương, UBND tỉnh đã loại khỏi quy hoạch 7 dự án gồm: Ta Li, Vi Linh, Rào La, Ô Lâu, Ô Lâu 2, Ô Lâu 3, Tà Lương; đồng thời đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án thủy điện Sông Bồ.

Dự án Nhà máy thủy điện A Lin B1 của Công ty cổ phần thủy điện Trường Phú được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 19-6-2008, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 2-7-2009 và thay đổi lần thứ hai ngày 15-12-2009, tại các xã Hồng Trung, Hồng Vân (A Lưới) và xã Phong Xuân (Phong Điền) với diện tích 471,85 ha; tổng mức đầu tư 917,5 tỷ đồng. Theo cam kết thực hiện dự án được UBND tỉnh gia hạn hoàn thành quý III năm 2014. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, đến nay, nhà đầu tư chỉ mới giải ngân khoảng 100 tỷ đồng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng một số hạng mục.

Tương tự, năm 2006, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật (Nam Đông) với kinh phí hơn 126 tỷ đồng do Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 1 làm chủ đầu tư. Để có đất phục vụ dự án này, tỉnh phải thu hồi 230ha đất trồng cao su, rừng keo và hoa màu của hơn 200 hộ dân. Đến tháng 2-2008, dự án được chuyển đổi sang chủ đầu tư khác là Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam. Dự kiến, năm 2009, công trình thủy điện này sẽ đưa vào vận hành. Thế nhưng, đến nay công trình thi công cầm chừng, chỉ mới triển khai được vài công trình phụ trợ nhỏ, đạt khoảng 20% khối lượng công việc.
Ông Trần Văn Biển - Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật cho biết: “Tại các cuộc tiếp xúc cử tri vừa qua, người dân đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép đầu tư của dự án để trả lại đất cho người dân phát triển sản xuất. Nhưng chỉ biết dự án đang tạm ngừng xây dựng và không cho biết sẽ ngừng trong bao lâu, vì vậy, người dân không dám chủ động canh tác phát triển sản xuất”. “Từ khi dự án thủy điện Thượng Nhật triển khai đến nay, chủ đầu tư chỉ mới thực hiện việc đền bù đất đai và tài sản trên đất với số tiền hơn 1 tỷ đồng cho 99 hộ dân. Ngoài ra, còn hơn 100 hộ nằm trong vùng lòng hồ thủy điện vẫn chưa nhận đền bù, dù đã giao đất”- bà Hồ Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật cho biết.
Ông Nguyễn Ngọc Đoàn ở thôn 2, xã Thượng Nhật nói: “Gia đình tôi có hơn 5ha đất trồng keo và cao su nằm trong diện bị thu hồi bởi dự án thủy điện Thượng Nhật. Từ năm 2005 đến nay, sau khi đất được kiểm kê chờ đền bù, gia đình tôi không có đất sản xuất. Gần 10 năm nay, vợ chồng tôi phải làm thuê, cuốc mướn để nuôi 5 đứa con ăn học”. Tương tự, dự án thủy điện A Lin B1 đã và đang làm cho 242 hộ dân trên địa bàn xã Hồng Vân rơi vào cảnh mất đất sản xuất.
 Ông Lê Đình Khánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện đơn vị đang kiến nghị UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư được gia hạn tiến độ triển khai thực hiện dự án với điều kiện nhà đầu tư cam kết ký quỹ, đảm bảo thực hiện dự án theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kịp thời giải quyết những vướng mắc khó khăn của nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện.

Bài, ảnh: Minh Hằng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP