Kinh tế Xây dựng - Giao thông

02/01/2019 - 12:30

Giành lại vỉa hè, nhìn từ phường An Cựu

TTH - Hơn hai tháng nay, đường Hải Triều đoạn từ cầu An Cựu đến chùa Bảo An đã được phường An Cựu lập lại trật tự bằng cách kiên quyết lấy lại vỉa hè, đất đai do dân tự lấn chiếm để kinh doanh, canh tác.

Lợi nhuận 

Chức năng của vỉa hè là dành cho người đi bộ, tạo hành lang an toàn cho giao thông, thế nhưng lâu nay, vỉa hè trên địa bàn thành phố không còn chức năng này nữa bởi sự lấn chiếm của người dân.

Cảnh mua bán trên vỉa hè đường Phan Đình Phùng

“Lợi nhuận cao khi kinh doanh trên vỉa hè” là khẳng định của nhiều người buôn bán ở vỉa hè. Bởi kinh doanh vỉa hè chẳng phải đầu tư gì nhiều, vài ba bộ bàn, ít chiếc ghế, tủ đựng hàng di động, không phải trả bất cứ một khoản lệ phí, thuế, cũng chẳng thuê mặt bằng của ai.

Hiện nay, người kinh doanh trên vỉa hè hầu hết là người nghèo, không đủ tiền thuê mặt bằng nên ra vỉa hè kiếm sống. Thế nhưng  rất nhiều trường hợp, có nhiều người mặt bằng của nhà mình đi cho người khác thuê để bán những mặt hàng cố định như áo quần thời trang, điện gia dụng, còn bản thân mình thì ra vỉa hè kinh doanh và như thế là lợi cả đôi. Cũng có những người kinh tế khá giả nhưng vì vỉa hè kinh doanh hiệu quả hơn nên họ ra vỉa hè lấn chiếm để kinh doanh…

Một người buôn bán trên vỉa hè cho hay, trước đây bán hàng ăn trong nhà của mình, nhưng do nhà ở kiệt, mỗi lần khách ghé bất tiện vì không có nơi đỗ xe nên ra vỉa hè kinh doanh và lượng khách đến đông hơn.

Chủ một quán bánh canh cá lóc trên đường Hùng Vương dù nhà có mặt tiền cho người ta thuê bán kính mắt tháng cả chục triệu đồng, lại ra vỉa hè bán bánh canh cá lóc.

Chính quyền cần tích cực vào cuộc

Lấy lại vỉa hè không dễ dàng, bởi đã nhiều lần chính quyền địa phương ở thành phố ra quân rầm rộ nhưng hết chiến dịch, hết đợt cao điểm thì đâu lại vào đó, người ta vẫn bám trụ vỉa hè để kinh doanh, đòi hỏi cách làm phải thường xuyên, mạnh tay để xử lý.

Điển hình ở phường An Cựu. Đường Hải Triều, phía bờ sông đoạn từ cầu An Cựu về đến chùa Bảo An chỉ hơn 400 m, song trên đoạn đường này có hơn 20 hộ kinh doanh, có người có mặt nhà to rộng nhưng vẫn ra vỉa hè chiếm dụng đất công rồi cho thuê lại, có người thì ra đây chiếm một khoảng đất to, rào chắn đàng hoàng như đất của gia đình mình để canh tác trồng trọt.

Trước tình hình này, nhiều lần phường An Cựu ra quân lấy lại vỉa hè nhưng sau đó mọi chuyện trở lại bình thường do lực lượng xử lý không làm thường xuyên.

Gần đây, phường An Cựu quyết tâm, cử hẳn lực lượng đông và kiểm tra thường xuyên, liên tục từ sáng, trưa, chiều, tối nên đã hơn hai tháng nay, việc lấn chiếm vỉa hè ở đây dường như chấm dứt, bởi đã có nhiều quán vỉa hè tự tay dọn dẹp, một số thì sang bên kia đường thuê mặt bằng kinh doanh, tất cả đều đi vào trật tự nề nếp.

Qua sự việc trên, cho thấy do cách làm, phương pháp làm. Nếu tất cả đều vào cuộc một cách quyết liệt, làm bài bản, cương quyết và thường xuyên thì việc lấy lại vỉa hè không khó.

Việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ là cần thiết, vừa tạo điều kiện cho người dân lưu thông đi lại, vừa góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giúp cho bộ mặt đô thị đẹp hơn. 

Bài, ảnh: Trọng Hoàng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP