ClockThứ Sáu, 21/07/2023 20:19

Thủ khoa khối C: Không học thêm vẫn học giỏi

TTH.VN - Nữ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 khối C ở Thừa Thiên Huế là Đỗ Thị Ngọc Chi có số điểm 28,5 học sinh Trường THPT An Lương Đông (Phú Lộc).
leftcenterrightdel
Đỗ Thị Ngọc Chi, thủ khoa khối  C ở Thừa Thiên Huế  

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố thủ khoa khối C của tỉnh Thừa Thiên Huế, Đỗ Thị Ngọc Chi khá bất ngờ với số điểm mà mình đạt được. Cụ thể, Văn: 9,0; Sử: 10; Địa: 9.5 và tổng điểm là 28,5. Với em, ba môn học này học để thỏa đam mê, để tận hưởng sở thích nên việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức dễ dàng. Em luôn tìm những phương pháp học phù hợp, hiệu quả.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, nữ sinh đến từ trường làng cho biết, luôn cố gắng nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, chủ yếu là tham gia các buổi học tăng tiết ở trường, chứ em không đi học thêm. Trong khi làm bài, em thường lựa câu dễ làm trước để chắc chắn không được sai, sau đó mới chuyển đến câu khó.

Với điểm 9 môn ngữ văn, Chi cho rằng, trong cách diễn đạt cũng không nên dùng cầu từ hoa mỹ, chỉ cần rành mạch, rõ ràng và nắm chắc ý. Chỉ khi nắm luận điểm, luận cứ rõ ràng thì khi làm phần nghị luận mới rõ ý để đạt được điểm cao. Có được kết quả tốt, theo Chi, việc đầu tiên là ý thức tự học, sự chăm chỉ nỗ lực và yếu tố quan trọng nữa là việc tư duy, cảm thụ văn học gắn với đời sống.

Cái hay ở Trường THPT An Lương Đông là hàng tháng có chương trình chia sẻ sách và Chi là một trong những học sinh tham gia tích cực  nên đã tìm được dẫn chứng có sức thuyết phục trong cách làm bài.

Chia sẻ bí quyết về điểm 10 môn lịch sử, thủ khoa Đỗ Thị Ngọc Chi cho hay, em rất thích môn học này nhưng không dễ nhớ vì có nhiều mốc thời gian, sự kiện. Thế nên, học tốt môn này cần chia nhỏ tuần tự, rõ ràng về những điều mấu chốt ở những giai đoạn cũng như học theo từ khóa và sơ đồ tư duy để nhớ lâu hơn. Em thường đọc sách, báo liên quan đến sự kiện lịch sử và xem nhiều phim tài liệu và tự tóm tắt về các sự kiện lịch sử của đất nước.

Ngoài ra, em thường tham gia vào nhiều hội nhóm chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm học tập cũng như học miễn phí các chương trình ôn tập trên online. Em xác định mục tiêu ngay từ đầu, học bài bản, theo kiểu cuốn chiếu, học đến đâu nhớ đến đó nên không bị áp lực vì lượng kiến thức ngày càng nhiều.

Chi là con thứ 3 trong gia đình đông con, mẹ bị bệnh, nội trợ ở nhà. Ba làm công nhân Nhà máy gạch tuynel Lộc An. Chia sẻ về ước mơ, nữ thủ khoa cho biết, với 12 năm học sinh giỏi, cộng thêm điểm thi cao, em tự tin đăng ký vào Khoa Báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội nhân văn (TP Hồ Chí Minh). Em bảo, cảm thấy đây là ngành khá thú vị và hợp với tính cách hướng ngoại của mình.

Thầy giáo Nguyễn Vinh Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT An Lương Đông chia sẻ, em là một sinh giỏi, năng nổ nhiệt tình. Không chỉ học giỏi, Chi còn là một học sinh tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên của trường. Số điểm cao của em là những kết quả đáng khích lệ cho sự cố gắng của thầy và trò trong nhà trường.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gặp thủ khoa Đại học Huế năm 2023

Với 29,55 điểm, Trần Nguyễn Thiên Thư đã trúng tuyển thủ khoa ngành Y khoa, Trường đại học Y - Dược. Đây cũng là thủ khoa toàn Đại học Huế năm nay.

Gặp thủ khoa Đại học Huế năm 2023
Chuyện học trường làng

Năm học mới và câu chuyện quan tâm vẫn là sách. Tất nhiên rồi, niềm vui được cầm những cuốn sách trên tay luôn là những kỷ niệm khó quên của cuộc đời học sinh.

Chuyện học trường làng
Thủ khoa đâu phải là đích đến duy nhất

Mới đây, các diễn đàn trên mạng xã hội tranh cãi xung quanh chuyện cả nước có đến 7/8 thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 là học sinh "trường làng". Câu chuyện về xuất thân của học sinh trở thành chủ đề cho các bình luận trái chiều giữa trường huyện và trường chuyên.

Thủ khoa đâu phải là đích đến duy nhất
Return to top