ClockThứ Năm, 03/08/2023 23:51

Triển khai đại trà mô hình giáo dục STEM ở cấp tiểu học

TTH.VN - Năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ triển khai mô hình giáo dục STEM đại trà ở tất cả các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

HueCIT triển khai hoạt động giáo dục STEM cho học sinhHợp tác với Hàn Quốc triển khai các hoạt động giáo dục STEMSTEM giúp học sinh trải nghiệm qua chính bài họcGắn kết đại học với trường phổ thông trong giáo dục STEM

leftcenterrightdel
Mô hình giáo dục STEM tạo cơ hội để học sinh rèn luyện và phát triển tư duy

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, trong 2 ngày 2-3/8, Sở GDĐT phối hợp với các chuyên gia giáo dục STEM của Bộ GDĐT tập huấn cho cán bộ quản lý các phòng GDĐT và các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

Chương trình tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý về vị trí, vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, cách xây dựng kế hoạch giáo dục STEM trong kế hoạch giáo dục môn học và kế hoạch giáo dục nhà trường.

Giáo dục STEM là mô hình giáo dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể.

Giáo dục STEM thu hút học sinh vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn, tức là không thiên về lý thuyết đơn thuần mà tập trung vào các hoạt động vận dụng lý thuyết để thực hành, khám phá, thiết kế, chế tạo, sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống hằng ngày.

Mô hình này sử dụng phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, trong đó, dạy học dự án và dạy học giải quyết vấn đề là hai phương pháp dạy học được sử dụng phổ biến trong triển khai các hoạt động giáo dục STEM.

Giáo dục STEM còn tạo cơ hội để học sinh rèn luyện và phát triển tư duy, kỹ năng cần thiết như tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và sáng tạo, góp phần hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết cho học sinh và thực hiện có hiệu quả chương trình GDPT 2018.

Năm học 2022-2023, Thừa Thiên Huế là 1 trong 7 địa phương trong cả nước được Bộ GDĐT chọn dạy thí điểm giáo dục STEM ở cấp tiểu học. Sở GD&ĐT đã chọn 10 trường tiểu học của TP. Huế, thị xã Hương Trà và các huyện A Lưới, Phú Vang, Phú Lộc tham gia triển khai thí điểm.

MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bố trí nguồn vốn bổ sung triển khai dự án môi trường nước

Để đảm bảo Dự án (DA) Cải thiện môi trường nước TP. Huế được thực hiện đầy đủ các hạng mục theo quy mô đầu tư ban đầu, sớm đưa các công trình đang xây dựng vào sử dụng, Ban quản lý Dự án (QLDA) đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn bổ sung do sụt giảm tỷ giá để tiếp tục triển khai thực hiện DA.

Bố trí nguồn vốn bổ sung triển khai dự án môi trường nước
Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho người trẻ

Hình thành thói quen “Sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật” trong đoàn viên, thanh niên thông qua tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật là mục tiêu tổ chức Đoàn hướng đến trong giai đoạn hiện nay.

Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho người trẻ
Tạo lưới an sinh khi triển khai trợ cấp hưu trí xã hội và trợ cấp tháng

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi dành riêng Chương III để quy định về một khái niệm mới trong hệ thống an sinh là trợ cấp hưu trí xã hội. Điểm đáng chú ý là đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là người từ đủ 75 tuổi trở lên và không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng.

Tạo lưới an sinh khi triển khai trợ cấp hưu trí xã hội và trợ cấp tháng
LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới

Tham gia Sự kiện đặc biệt về Giáo dục chuyển đổi - một phần của Diễn đàn chính trị cấp cao (HLPF) đang diễn ra và hướng tới Hội nghị thượng đỉnh Tương lai sắp tới vào tháng 9/2024, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu về giáo dục hiện nay, cần một “sự thay đổi mạnh mẽ” để hình thành một thế giới hòa bình, bền vững và công bằng hơn.

LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới
Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

Sáng 11/7, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên pháp luật (BCVPL), công chức pháp chế các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương, địa phương trên phạm vi toàn quốc.

Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

TIN MỚI

Return to top