Thế giới Thế giới

24/12/2018 - 20:24

Giới đầu tư nên chú trọng đến thị trường ASEAN

TTH - Khi hỏi nhiều doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư Mỹ, Đức, Canada… về các cơ hội kinh doanh tại châu Á, họ có thể chỉ nghĩ đến Trung Quốc hay Ấn Độ mà chưa chú trọng nhiều đến Đông Nam Á. Theo BCBusiness, đây là một điều rất đáng tiếc. BCBusiness cho rằng, trong năm 2019, khu vực phát triển nhanh này đáng được xem là nơi “nhiều tiềm năng” để sản xuất và cung ứng hàng hoá, bất chấp sự suy thoái tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu trong vài tháng qua.

ASEAN được xem là một trong những thị trường tăng trưởng năng động nhất thế giới. Ảnh: IND

Đến nay, các thị trường mới nổi của khu vực đã bứt xa kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Nền kinh tế của các quốc gia thành viên giờ đây cũng đã trở nên kiên cường hơn trước những cú sốc tài chính bên ngoài. Dự trữ ngoại hối tăng, mức nợ bên ngoài giảm, và số dư tài khoản hiện tại của ASEAN cũng đã được cải thiện. Những điều này biến Đông Nam Á thành một điểm sáng trên diễn đàn kinh tế toàn cầu, các nhà phân tích nhận định.

BCBusiness cho biết, nhiều công ty ASEAN hiện có nhiều kinh nghiệm và đầu mối để phục vụ thị trường quốc tế và thu hút đầu tư lớn từ nước ngoài. Về mặt tiêu dùng, đô thị hóa và cải thiện cơ sở hạ tầng đã giúp hàng triệu người đạt được các công việc được trả lương cao hơn và có cơ hội tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính tốt hơn. Đối với nhiều người Việt Nam, Philippines hay Thái Lan, một chuyến bay đến Hồng Kông, London hoặc thậm chí Toronto, Vancouver không còn là điều xa vời nữa.

Không có gì ngạc nhiên khi một cuộc khảo sát của Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN hồi đầu năm nay cho thấy, 99% doanh nghiệp châu Âu trong khu vực dự kiến ​​sẽ duy trì hoặc mở rộng thương mại và đầu tư của họ ở khu vực này trong 5 năm tới. Trong khi đó, cuộc điều tra gần đây của HSBC về các công ty trên khắp thế giới cho thấy, Đông Nam Á được coi là nơi lạc quan nhất trong môi trường giao dịch toàn cầu.

Do đó, những nhà đầu tư quan tâm đến châu Á cần đưa ASEAN vào “tầm ngắm”, nếu không, họ có nguy cơ bỏ lỡ một trong những thị trường tăng trưởng năng động nhất thế giới, BCBusiness nhận định.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ BCBusiness)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP