Kinh tế Kinh tế

08/12/2020 - 06:30

Gói vay vốn trả lương: Nới lỏng vẫn khó tiếp cận

TTH - Doanh nghiệp (DN) đầu tiên trên địa bàn đã tiếp cận được với gói vay vốn trả lương ngừng việc đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ký kết cho doanh nghiệp vay vốn trả lương nhân viên

Doanh nghiệp đầu tiên được vay vốn

Sau khi nới lỏng các hồ sơ, thủ tục cho vay so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn với gói vay vốn trả lương ngừng việc đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Công ty CP Dệt may Thiên An Thịnh là DN đầu tiên trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện vay vốn tín dụng chính sách này.

Ra đời từ năm 2014, Công ty CP Dệt may Thiên An Thịnh đã giải quyết việc làm cho gần 300 lao động địa phương. Thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19, số lượng đơn hàng suy giảm khiến doanh thu của công ty suy giảm theo. Để giữ chân lượng lao động lành nghề, công ty phải vận dụng linh hoạt nhiều giải pháp để đảm bảo thu nhập cho người lao động, tuy nhiên về sau, DN vẫn phải cho một số lao động nghỉ việc.

Theo ông Hoàng Nhuận, Giám đốc Công ty CP Đầu tư dệt may Thiên An Thịnh, trong tháng 4 DN này phải cho hơn 204 lao động phải nghỉ việc do thiếu hụt đơn hàng, trong đó 198 lao động được đóng bảo hiểm xã hội. Số lao động đang hoạt động tại nhà máy là 253 công nhân. Vừa qua, với sự chủ động tiếp cận của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TX. Hương Thủy, chúng tôi tiếp cận được chương trình vay vốn của Ngân hàng CSXH. Theo đó, công ty đã vay vốn với số tiền 339 triệu đồng trả lương cho 198 lao động, thời gian vay vốn là 12 tháng. Với lãi suất vay 0% phần nào giảm bớt khó khăn cho DN trong thời gian khó khăn này.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19

Theo Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TX. Hương Thủy - Châu Đình Ngữ, để kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động, phòng giao dịch đã kịp thời tuyên truyền và phổ biến chính sách hỗ trợ vay, phân công từng cán bộ tín dụng chủ động tiếp cận với người sử dụng lao động lao động trên địa bàn. Sau khi rà soát, người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn, cán bộ tín dụng sẽ hướng dẫn người sử dụng lao động lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn vay một cách thuận lợi nhất.

Khó tiếp cận

Thủ tục, hồ sơ, điều kiện được nới lỏng. Người sử dụng lao động được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết 31/12/2020; có doanh thu quý I-2020 giảm 20% trở lên so với quý IV-2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Theo ông Văn Đức Thọ, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, mức cho vay tối đa một tháng của một khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng nhân với số người lao động bị ngừng việc. Mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Ngân hàng CSXH cho vay trực tiếp đến khách hàng và khách hàng không phải thực hiện đảm bảo tiền vay.

Một trong những yêu cầu

bắt buộc của chương trình này chính là khách hàng tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay.

Chi nhánh đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người sử dụng lao động. Dự kiến, nguồn vốn cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc đối với người lao động gần 13,5 tỷ đồng. Đến nay, đơn vị đã phân công cán bộ tiếp cận hơn 300 doanh nghiệp để tuyên truyền và tư vấn, hướng dẫn về điều kiện, hồ sơ thủ tục cho vay.

Dù nới lỏng rất nhiều, nguồn vốn cũng đã sẵn sàng, song nhiều DN cho rằng, những chính sách trên vẫn “làm khó” DN.

Một DN cho rằng, nói điều kiện vay được nới lỏng song vẫn không dễ vay. Thậm chí, vị này còn cho rằng chính sách này cởi nhưng chưa mở với DN gặp khó.

“Dù khó khăn song DN vẫn phải tạo điều kiện cho nhân viên có việc làm, có thu nhập bằng cách cho nhân viên làm việc cách ngày, cách tuần nên điều kiện “người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên” rất ít DN đáp ứng. Chưa nói để vay vốn, DN không được nợ BHXH ” DN này bộc bạch.

Theo lý giải của đại diện Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, những điều kiện ràng buộc trên nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách. Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền, tiếp cận với các DN trên địa bàn nhằm hỗ trợ DN vượt khó.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP