Thế giới Thế giới

03/11/2020 - 14:10

Hàn Quốc: Nền kinh tế có thể quay trở về quỹ đạo bình thường vào nửa đầu năm 2021

TTH.VN - Tờ Yonhap News ngày 3/11 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự đoán nền kinh tế Hàn Quốc sẽ có thể quay trở lại quỹ đạo bình thường trong nửa đầu năm tới, nếu xu hướng phục hồi nền kinh tế do dịch COVID-19 tiếp tục giành nhiều thắng lợi trong quý IV.

Với tiến độ phục hồi như hiện nay, nền kinh tế Hàn Quốc có thể quy trở về quỹ đạo bình thường vào nửa đầu năm 2021. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN/Vietnam+

“Khi xem xét các chỉ số gần đây, chúng ta có thể thấy rằng nền kinh tế đang nhanh chóng phục hồi bằng cách vượt qua những khó khăn. Nếu xu hướng phục hồi tiếp tục trong quý IV, nền kinh tế của chúng ta có thể sẽ quay lại quỹ đạo bình thường vào nửa đầu năm tới sau khi phục hồi từ cú sốc COVID-19”, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh trong cuộc họp hàng tuần với các trợ lý cấp cao của Cheong Wa Dae cho hay.

Theo đó, sản lượng công nghiệp, tiêu dùng và đầu tư cơ sở vật chất của Hàn Quốc đã tăng 2,3% so với tháng 9, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của quốc gia này có thể đang trên đà phục hồi nhẹ sau đợt suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong giai đoạn kể từ tháng 7 đến tháng 9 vừa qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của quốc gia cũng tăng 1,9% so với quý trước, khi mức GDP chạm mốc âm 3,2%. Kết quả của quý III đánh dấu mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý I/2010.

Vị tổng thống cho rằng xuất khẩu của đất nước là yếu tố hàng đầu góp phần cho quá trình phục hồi kinh tế nói chung.

“Xuất khẩu trung bình hằng ngày của tháng 10 đã phục hồi lên con số dương ròng lần đầu tiên trong 9 tháng tính từ tháng 1/2020. Đây là thành tựu đáng quý trong bối cảnh thương mại quốc tế đang suy yếu”, Tổng thống Moon cho hay.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon cũng cảnh báo sự lạc quan quá mức, dẫn chứng rằng các nước như Pháp, Đức do ảnh hưởng của đại dịch cũng đã phải siết chặt các biện pháp hạn chế.

Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh rằng đất nước phải nâng cao sức mạnh kinh tế của quốc gia, cùng lúc cũng phải duy trì và nâng cao cảnh giác chống lại đại dịch COVID-19…

“Cùng với người dân, chính phủ sẽ phát triển đất nước trở thành một nền kinh tế kiểu mẫu trên cơ sở cùng lúc phát triển đất nước thành một tấm gương về chống lại đại dịch COVID-19”, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP