Thế giới Thế giới

18/12/2020 - 14:59

Hàn Quốc và Indonesia ký hiệp định đối tác kinh tế toàn diện

TTH.VN - Ngày 18/12, Hàn Quốc và Indonesia đã ký kết một hiệp định đối tác kinh tế nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực, từ vận tải, ôtô đến may mặc.

Lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Indonesia trong một lần hội đàm gặp gỡ. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN/Vietnam+

Bộ trưởng Thương Mại Indonesia Agus Suparmanto cho biết, Hàn Quốc là một trong số 10 đối tác thương mại và nhà đầu tư hàng đầu của Indonesia. Tuy nhiên, mối quan hệ kinh tế vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng phát triển. Do đó, thỏa thuận mới này sẽ thúc đẩy con đường phát triển trong nhiều ngành nghề cho cả đôi bên.

Theo nội dung thỏa thuận vừa ký kết, Hàn Quốc sẽ loại bỏ hơn 95% thuế quan hiện tại, trong khi Indonesia cũng xóa bỏ hơn 92% mức thuế, cùng với đó là tiến đến thực hiện ưu đãi thuế quan để hỗ trợ đầu tư của Hàn Quốc.

Nhận định về thành quả hợp tác, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yoon-mo cho rằng hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) sẽ không chỉ tác động đến các ngành như ôtô mà còn cả công nghệ. Cụ thể, hiệp định CEPA này sẽ tạo điều kiện trao đổi giữa các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, phần mềm và robotics, cùng lúc tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp công nghệ cao high-tech.

Được biết, vào năm 2019, thương mại giữa hai nước Hàn Quốc - Indonesia đạt 15,65 tỷ USD, trong đó các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư gần 7 tỷ USD vào thị trường Indonesia.

Trong một thông tin có liên quan, Indonesia nhắm mục tiêu sẽ triển khai thỏa thuận bắt đầu từ năm 2021. Hiện Indonesia đã và đang nỗ lực khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các nhà máy và linh kiện cho xe điện để tận dụng trữ lượng quặng niken phong phú của đất nước - nguyên liệu thường được sử dụng để sản xuất pin.

Đan Lê (Lược dịch từ Korea Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP