Thế giới Thế giới

12/04/2017 - 14:15

Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu về vụ tấn công khí độc ở Syria

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Moscow nhằm gia tăng sức ép để Nga dừng sự ủng hộ Tổng thống Assad.

Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 12/4 bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết, yêu cầu chính phủ Syria hợp tác với một nhóm điều tra về vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib vào tuần trước.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: Reuters)
Phương Tây hiện cáo buộc lực lượng của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành vụ tấn công, làm ít nhất 87 người thiệt mạng, trong đó có 31 trẻ em vào ngày 4/4 vừa qua.

Dự thảo do Anh, Pháp và Mỹ đệ trình, lên án việc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công, thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn đối với nhóm điều tra từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học và LHQ. Dự thảo cũng kêu gọi chính phủ Syria đưa ra các kế hoạch, cung cấp thông tin về chiến dịch quân sự của mình trong ngày mùng 4/4.

Vụ tấn công bị tình nghi có sử dụng vũ khí hóa học cũng khơi mào cho một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria tuần trước, tạo ra những phản ứng trái chiều giữa các quốc gia trên thế giới, cũng như đẩy mối quan hệ Nga- Mỹ vào một nấc thang căng thẳng mới.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Moscow để gia tăng sức ép lên Nga dừng sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Theo các nhà ngoại giao, Nga có thể sẽ bỏ phiếu phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết này. Nếu Nga phản đối, đây sẽ lần thứ 8 Nga sử dụng lá phiếu phủ quyết về Syria tại Hội đồng bảo an LHQ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP