Thế giới Thế giới

24/09/2016 - 05:57

Hội đồng Bảo an LHQ phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân

TTH.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 23/9 thông qua một nghị quyết kêu gọi các nước trên thế giới nhanh chóng thực hiện Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bỏ phiếu thông qua nghị quyết về việc cấm thử hạt nhân toàn diện trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 23/6. Ảnh: AP 

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini nói rằng, đây chính là "một bước tiến quan trọng" đối với việc ban hành hiệp ước trên quy mô toàn cầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry cho biết, việc áp dụng hiệp ước này sẽ góp phần tạo nên một "hành tinh an toàn và hòa bình hơn".

Theo ông John Kerry, việc thực hiện hiệp ước nói trên ở phạm vi toàn cầu là điều khả thi, khi đề cập đến thỏa thuận hạt nhân với Iran như là minh chứng về một thành tựu mà "tất cả mọi người nghĩ là không thể xảy ra".

Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cũng nhận định, vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong tháng này là "một hành động nguy hiểm và là sự khiêu khích đầy liều lĩnh", dẫn đến sự cần thiết của một hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AP & Washington Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP