Thế giới Thế giới

16/04/2016 - 10:21

Hội nghị Thượng đỉnh OIC: Ưu tiên cuộc chiến chống khủng bố

Ngày 15/4, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 13 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã bế mạc tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, với việc các nước thành viên nhất trí ưu tiên cho cuộc chiến chống lại tất cả các hình thức khủng bố.

Thành viên nhóm IS. Ảnh: AFP

Thông cáo báo chí được đưa ra sau hội nghị hai ngày nêu rõ các thành viên OIC nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm phát hiện và triệt phá những âm mưu tấn công của các nhóm cực đoan.

Các nước thành viên OIC cũng kịch liệt lên án những hành động, phương thức hoạt động của tất cả các nhóm khủng bố, bất kể chúng đang hoạt động tại khu vực nào trên thế giới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan cho biết chính các nước Hồi giáo đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ chủ nghĩa khủng bố. Ông cho biết OIC đã thành lập Trung tâm Hợp tác và Điều phối Cảnh sát tại thủ đô Istanbul nhằm thể chế hóa và tăng cường hợp tác giữa các lực lượng cảnh sát trong cuộc chiến chống khủng bố và các tội phạm khác.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Erdogan cũng nhắc tới tình hình xung đột tại Syria, cho rằng một giải pháp chính trị là con đường duy nhất để lập lại hòa bình, ổn định ở quốc gia này. Theo ông, điều này là vô cùng quan trọng trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng khủng bố đang bành trướng khắp Trung Đông và nhiều khu vực khác trên thế giới.

Mặc dù các thành viên OIC đã ra thông cáo chung nhất trí ưu tiên chống khủng bố song các chuyên gia cho rằng rất khó để một nhóm nước có tổng số dân lên tới 1,7 tỉ người có thể hành động nhất quán mà không có quan điểm trái chiều. Và cho đến nay, các nước này vẫn chưa có một hành động chung nào chống chủ nghĩa khủng bố hiệu quả bởi sự chia rẽ giữa các giáo phái./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP