Thế giới Thế giới

11/10/2018 - 11:56

Hơn 1.000 chiến binh rời khỏi khu vực phi quân sự ở Idlib, Syria

Việc lực lượng phiến quân rút khỏi Idlib Syria là một phần trong thỏa thuận thiết lập khu vực phi quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 10/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, hơn 1.000 tay súng đã rời khỏi khu phi quân sự tại tỉnh Idlib của Syria.

Người dân Idlib sơ tán vì lo sợ chiến sự bùng phát. Ảnh: AFP/Getty

“Một số nhóm đối lập tại Idlib, Syria đã ủng hộ thỏa thuận tại Sochi. Cho đến nay, đã có hơn 1.000 tay súng cùng 100 đơn vị vũ khí hạng nặng đã rời khu vực này. Trước đó, ngày 9/10, các phương tiện truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thông báo rằng, vũ khí hạng nặng cũng đã được rút đi. Các chuyên gia của chúng tôi đang kiểm tra thông tin này”, bà Zakharova nêu rõ.

Theo thỏa thuận do lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí ở Sochi, Nga tháng trước, hai nước đã nhất trí thiết lập một khu vực phi quân sự tại tỉnh Idlib, "thành trì" cuối cùng của phiến quân ở Syria. Các lực lượng chống đối cực đoan được yêu cầu phải rời khỏi khu vực phi quân sự này trước hạn chót vào giữa tháng 10, trong khi các vũ khí hạng nặng phải rút khỏi đây trước ngày 10/10.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về thành lập khu vực phi quân sự, Chính phủ Syria đã tạm hoãn một chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn tại Idlib mà Liên Hợp Quốc nhiều lần cảnh báo là sẽ kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực.

Theo VOV 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP