Thế giới Thế giới

21/01/2020 - 09:53

Hơn nửa tỷ người trên thế giới thiếu công việc tử tế

TTH.VN - Hơn 470 triệu người trên toàn thế giới hiện đang thất nghiệp hoặc thiếu việc làm, Liên Hiệp quốc thông tin vào ngày 20/1, qua đó cảnh báo rằng việc thiếu khả năng tiếp cận với công việc tử tế đang góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn xã hội.

Hơn nửa tỷ người trên thế giới thiếu công việc tử tế. Ảnh minh họa: Báo mới

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu đang duy trì ở mức ổn định trong vòng 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, con số thất nghiệp nói chung có thể sẽ tăng lên khi các nền kinh tế chậm phát triển ít công việc sẵn có để phân phối đủ cho lượng dân số đang ngày càng tăng.

Năm nay, số người đăng ký xác nhận là người thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên đến 190,5 triệu người, cao hơn nhiều so với mức 188 triệu của năm 2019. Cùng lúc đó, tổ chức ILO cũng nhấn mạnh khoảng 285 triệu người trên toàn thế giới sẽ bị coi là thiếu việc làm, tức là hoặc những cá nhân này được làm ít việc hơn họ mong muốn, hoặc đã từ bỏ tìm việc hay tiếp cận thị trường lao động. Con số này chiếm 13% lực lượng lao động toàn cầu.

“Đối với hàng triệu lao động đang làm việc, ngày càng khó khăn hơn để xây dựng cuộc sống tốt đẹp thông qua việc làm. Sự bất bình đẳng và nhiều vấn đề khác đang ngăn cản nhiều người tìm kiếm công việc tử tế, từ đó cũng khiến họ khó vươn tới một tương lai xán lạn hơn”, Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder nhận định.

Ngoài ra, vị quan chức cũng cho rằng thiếu quyền tiếp cận công việc tử tế cũng chính là một trong số những tác nhận thúc đẩy các phong trào bạo động gia tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trên toàn cầu. Điều kiện của thị trường lao động đang góp phần làm xói mòn tính liên kết trong xã hội hiện nay.

Kết quả của báo cáo “chỉ số bất ổn toàn cầu” của ILO chỉ ra rằng, hơn 60% lực lượng lao động toàn cầu hiện nay đang làm việc trong những nền kinh tế phi chính thức với mức lương không đạt tiêu chuẩn và thiếu các biện pháp bảo hộ lao động cơ bản.

Riêng năm 2019, hơn 630 triệu người – tức 1/5 dân số lao động toàn cầu sống trong cảnh nghèo đói. Điều này được thể hiện rõ nhất khi họ chỉ kiếm ra ít hơn 3,2 USD/ngày. Không dừng lại ở đó, vấn đề bất bình đẳng còn bị thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác như giới tính, tuổi tác và vị trí địa lý.

Cụ thể, ILO cảnh báo khoảng 267 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 – 24 thất nghiệp, không được giáo dục. Trong khi còn có rất nhiều người khác lại làm việc trong điều kiện lao động hết sức tồi tàn.

Khoảng cách giữa người có thu nhập cao nhất và thấp nhất là “cực kỳ chênh lệch”.

Có thể nói, “tình hình đang tồi tệ hơn so với trước đây”, Tổng Giám đốc Guy Ryder cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP