21/10/2010 - 14:27

Huế, nguồn cảm hứng vô tận

TTH - UBND tỉnh vừa tổ chức lễ trao tặng thưởng cho các văn nghệ sỹ có nhiều đóng góp vào sự nghiệp văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế giai đoạn 1975-2010 (đợt 2). Có 9 văn nghệ sĩ được tặng thưởng trong dịp này. Phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trò chuyện với một số VNS sau buổi lễ.

Đạo diễn điện ảnh, NSND Đặng Nhật Minh

Đạo diễn điện ảnh, NSND Đặng Nhật Minh:

Nhận được giải thưởng này là một niềm vui rất lớn của tôi. Thú thật, lúc lên nhận giải, tôi cảm thấy lòng bồi hồi và xúc động. Tôi là người con xứ Huế. Vì thế, tôi luôn quan tâm tới mảnh đất mình sinh ra. Mặc dù đi xa nhưng tôi luôn hướng về mảnh đất quê hương. Có lẽ tôi có những bộ phim hay, được ghi nhận là do tôi mang trong mình tâm hồn và tính cách Huế. Những bộ phim của tôi dù trực tiếp hoặc không trực tiếp đề cập đến Huế, người xem cũng dễ dàng nhận ra tính cách Huế ẩn chứa trong đó. Được lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận, với tôi, cũng là một thành công.
 
Giáo sư – TSKH Tô Ngọc Thanh
Giáo sư – TSKH Tô Ngọc Thanh:
 
Tôi là người Hà Nội, thế nhưng, tôi lại rất có duyên với Huế. Năm 1939, bố tôi được vua Bảo Đại mời vào trang trí dinh cơ, thế là tôi theo bố vào Huế. Những âm hưởng của Huế thấm đẫm cả tuổi thơ của tôi. Đến bây giờ, mỗi khi nhớ về Huế là tôi lại nhớ giọng hò Huế buồn ảo não trong những đêm mưa. Đó là nguyên nhân khiến năm 1994 tôi quyết định tham gia vào việc đưa nhã nhạc trở thành kiệt tác văn hóa của nhân loại. Hôm nay, là 1 trong 9 văn nghệ sĩ được trao tặng thưởng, tôi cảm thấy rất xúc động. Tôi muốn nói với các bạn rằng, chính vẻ đẹp dịu dàng, thanh tịnh của Huế đã làm giàu cho đời sống tâm hồn của con người Huế.
 
Nhạc sĩ Tôn Thất Lập
Nhạc sĩ Tôn Thất Lập:
 
Tôi là một nhạc sĩ hoạt động trong phong trào học sinh, sinh viên tham gia phong trào đấu tranh đô thị miền Nam và cũng là người chủ xướng trong phong trào xuống đường của học sinh, sinh viên và đồng bào đô thị miền Nam với chủ đề “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Đó chính là lý do để tôi gắn kết với Huế và yêu Huế. Tôi xem giải thưởng này là nguồn khích lệ, động viên để tôi gắn bó với Huế hơn nữa. Là một người hoạt động ở lĩnh vực âm nhạc, tôi nhận thấy, Huế là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và tôi tin rằng, trong tương lai, Huế sẽ có những bước phát triển vững chắc hơn nữa về mặt văn hóa.
 
Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn
Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn:
 
Có được giải thưởng này có lẽ tôi phải cảm ơn 2 người, đó là nhà văn Phùng Quán, tác giả của tác phẩm Tuổi thơ dữ dội và nhà văn Trần Thuỳ Mai, tác giả của tác phẩm Trăng nơi đáy giếng. Tôi là người Huế, tôi mang tâm hồn và tính cách của người Huế vì thế tổi hiểu những tâm tư, tình cảm của người Huế. Đó chính là chất liệu để tôi làm được những bộ phim đậm chất Huế. Cảm giác hôm nay của tôi là rất hạnh phúc. Tôi cảm kích trước sự ghi nhận của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế dành riêng cho tôi. Không chỉ hôm nay mà về sau, Huế sẽ luôn là nguồn cảm hứng để tôi có thể làm được những thước phim hay.
 
Tâm Vũ (thực hiện)
 
 
Ba gương mặt Hà Nội là NSND Lê Ngọc Cường, GS-TS Tô Ngọc Thanh, GS-TS Hoàng Đạo Kính đều cảm động và bày tỏ: Huế làm giàu cho tâm hồn mình; vào Huế được tạo điều kiện tốt nhất để làm việc, cống hiến; cám ơn Huế, nhờ có Huế để so sánh đối chứng với văn hoá Thăng Long - Hà Nội... KTS Hoàng Đạo Kính đánh giá Huế là đô thị sở hữu nhiều cái duy nhất: Đô thị di sản duy nhất, quần thể kiến trúc cung đình duy nhất, kinh thành duy nhất, Hổ quyền duy nhất, nhà vườn cổ quý tộc duy nhất… Những cái duy nhất đang là cái cuối cùng cần phải gìn giữ, tiếp nối.
 
Từ Paris GS Cao Huy Thuần gửi thư về bày tỏ: “Tôi ở xa không về dự được buổi lễ long trọng này, trong lòng vô cùng tiếc nuối và ân hận. Không những tôi làm phụ lòng qúy vị mà còn để lỡ mất một kỷ niệm quý báu đáng ghi nhớ trong đời. Thiếu sót này tôi xin hứa sẽ đền bù lại…”. Với Thừa Thiên Huế, và văn chương nghệ thuật, suốt đời tôi là kẻ si tình trong thơ: “tôi chỉ có một tình yêu thứ nhất”. Không ngờ hôm nay tôi là một kẻ si tình may mắn: thư chưa trao đi, tình đã đến bất ngờ…
 
Thanh Tùng
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP