Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

23/06/2018 - 07:02

Hương sắc bánh Huế

TTH.VN - Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, chiều 22/6, Bảo tàng Văn hóa Huế khai mạc trưng bày chuyên đề “Hương sắc bánh Huế”.

Trưng bày giới thiệu các loại bánh Huế trong dân gian

Nhằm giới thiệu sự đa dạng, phong phú của văn hóa ẩm thực bánh Huế trong dân gian, trưng bày giới thiệu một số loại bánh dân gian của Huế, từ những loại bánh phổ biến, như: bánh lọc, bánh ít, bánh gai, bánh khoái, bánh in... đến một số loại bánh đang dần bị thất truyền, như: bánh phục linh, bánh dứa, bánh lá vải, bánh bắt (bánh bông cây)... Phòng trưng bày còn giới thiệu các nguyên liệu, dụng cụ và quy trình chế biến một số loại bánh, tổ chức các hoạt động tương tác, trải nghiệm với bánh Huế.  

Các loại bánh Huế được chế biến từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ

Các loại bánh Huế đa phần đều được tạo dáng, tạo hình bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế. Mỗi loại bánh có một cách chế biến riêng, công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến, tỉ mỉ từ khâu phối hợp gia vị đến khâu làm nước chấm đi kèm. Thành phẩm luôn nhỏ gọn, thanh mảnh, ăn để thưởng thức và để nhớ. Đó là những tác phẩm vừa cầu kỳ sang trọng vừa dân dã làng quê, là điểm nhấn quan trọng trong nghệ thuật làm bếp của người phụ nữ miền Hương Ngự.

Trưng bày nhằm góp phần nâng cao giá trị và vai trò của các loại bánh Huế trong văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Huế nói riêng, góp phần bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị di sản văn hóa, quảng bá, giới thiệu sự tinh tế, độc đáo của ẩm thực bánh Huế.

Một số hình ảnh tại không gian trưng bày:

Bánh in

 Bánh phục linh

Bánh lá vải

Bánh bông cây

Một số nguyên liệu làm bánh

Gạo, nếp và cối xay bột...

Không gian trải nghiệm bánh Huế thu hút người xem

Clip các nghệ nhân trình diễn cách làm một số loại bánh

Tin, ảnh, clip: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP